ASEAN quan ngại sâu sắc tình hình biển Đông

TP - Ngày 27/2, Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN năm 2016 kết thúc tại thủ đô Vientiane của Lào, sau khi trao đổi các biện pháp triển khai hiệu quả Tầm nhìn ASEAN 2025 và các kế hoạch tổng thể của 3 cộng đồng, nhất là cộng đồng chính trị-an ninh.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (thứ 5 từ trái sang) và các đại biểu tại hội nghị. Ảnh: Vietnam+
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (thứ 5 từ trái sang) và các đại biểu tại hội nghị. Ảnh: Vietnam+

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, về vấn đề biển Đông, các bộ trưởng chia sẻ quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp gần đây và đang diễn ra, làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông; không quân sự hóa, kiềm chế, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và đạt tiến triển thực chất trong việc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith tổ chức họp báo để thông báo kết quả Hội nghị. Ông cho biết: “Với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Lào sẽ cùng các nước thành viên ASEAN thúc đẩy sự hợp tác giữa Trung Quốc với ASEAN nhằm tiếp tục thực hiện DOC và sớm hoàn thành việc xây dựng COC. Đến nay, chúng tôi vẫn đang đối thoại và hợp tác với nhau để đảm bảo biển Đông là một khu vực hòa bình, an toàn và phát triển cũng như tránh được việc quân sự hóa. Tuyên bố Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ tại Sunnyland cũng đã nhấn mạnh rằng, Mỹ và ASEAN sẽ cùng nhau tạo lập một khu vực ổn định cho tất cả các bên”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng