ASEAN sẽ ký Hiệp định mậu dịch tự do với EU

TP - Trước nguy cơ đổ vỡ không tránh khỏi của các vòng đàm phán WTO về tự do hóa mậu dịch toàn cầu, Liên minh châu Âu (EU) chuyển sang thúc đẩy sớm hơn các cuộc thảo luận về một hiệp định mậu dịch tự do giữa ASEAN và EU.

Tổng Thư ký ASEAN Ong Keng Yong
Tổng Thư ký ASEAN Ong Keng Yong tại Kuala Lumpur sau Hội nghị AMM-39  cho rằng đây là một ý tưởng lớn. Nếu EU quyết định ký hiệp định mậu dịch tự do với ASEAN, châu Âu sẽ được hưởng ứng tích cực.

Ông Ong Keng Yong không cho biết rõ khi nào thì các cuộc thảo luận đầu tiên về hiệp định mậu dịch tự do ASEAN-EU được tổ chức nhưng các quan chức thương mại EU nói rằng các cuộc đàm phán về vấn đề này sẽ được tiến hành ngay trong năm nay, bất chấp việc EU vẫn còn đang áp dụng lệnh trừng phạt đối với Myanmar.

Vòng đàm phán Doha về tự do hóa mậu dịch toàn cầu sắp tới có mục đích đẩy mạnh nền kinh tế thế giới bằng cách hạ thấp các rào cản thương mại đối với tất cả các lĩnh vực kinh tế để hỗ trợ các nước nghèo phát triển kinh tế của họ thông qua xuất khẩu.

Tuy nhiên, các cuộc thương lượng tuần qua của 149 thành viên WTO đã không thống nhất được những vấn đề sẽ được đưa ra hội nghị Doha cuối năm nay. Điều này đồng nghĩa với việc vòng đàm phán Doha sắp tới sẽ chắc chắn thất bại.

Theo Tổng Thư ký Ong Keng Yong, sự thất bại của vòng đàm phán Doha sẽ có lợi cho ASEAN vì tất cả các nước thành viên ASEAN đều xuất khẩu nhiều sang EU. Khi vòng đàm phán Doha rơi vào bế tắc, EU sẽ phải tìm lối thoát khác, đó chính là hiệp định mậu dịch tự do với ASEAN.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 39 vừa qua tại Malaysia, các Bộ trưởng ASEAN đã  nhất trí sẽ tăng tốc hội nhập kinh tế nội khối để hội nhập hoàn toàn vào năm 2015, thay vì mục tiêu 2020 như trước đây nhằm cạnh tranh với Trung Quốc và Ấn Độ trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Hiện nay, ASEAN đang đàm phán về mậu dịch tự do với Trung Quốc, Hàn Quốc đồng thời đang chuẩn bị đàm phán với Nhật Bản, Úc, New Zealand, có thể cả với Ấn Độ. ASEAN là một thị trường lớn với số dân 550 triệu nhưng mới chỉ chiếm gần 10% giá trị trao đổi mậu dịch toàn cầu.

Tổng Thư ký Ong Keng Yong cho rằng nếu ASEAN mở được các cuộc đàm phán về mậu dịch tự do với EU, điều đó sẽ có tác dụng thúc đẩy các cuộc đàm phán của Hiệp hội này với các đối tác khác.  

Đ.P
Theo CNN, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá