ASEAN: Tăng cường hợp tác toàn diện cùng có lợi

Ngày 13/12, lãnh đạo các nước ASEAN đã có cuộc gặp lần đầu tiên với Tổng thống Nga V.Putin và ký Tuyên bố chung về đối tác tiến bộ và toàn diện.

Ông Nguyễn Mạnh Cầm (thứ hai, trái sang) cùng các thành viên nhóm EPG.

Nga khẳng định sẽ hỗ trợ ASEAN tăng cường liên kết khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển.

Các nhà lãnh đạo ASEAN đã tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN+1 với các nước đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và lần đầu tiên với Liên bang Nga trong ngày 13.12.

Tại các hội nghị, các nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh quyết tâm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện, và cùng có lợi và đã hoàn tất các khuôn khổ hợp tác toàn diện với việc ký hoặc thông qua một loạt các tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược hoặc toàn diện giữa ASEAN với từng nước đối thoại và kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện.

Trong cuộc gặp giữa ASEAN với Trung Quốc, hai bên đã nhất trí lấy năm 2006 là "Năm hữu nghị và hợp tác giữa ASEAN và TQ". TQ cũng hứa sẽ xem xét việc đóng góp cho Quỹ Phát triển ASEAN (ADF).

Thủ tướng TQ đánh giá cao và cam kết tài trợ cho việc triển khai sáng kiến của Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu về ASEAN và Trung Quốc tại Hà Nội.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN và Nhật Bản, các nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tập trung nỗ lực sớm kết thúc đàm phán về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN-Nhật Bản trong khung thời gian 2 năm nữa, kể từ tháng 4.2005. Nhật Bản cam kết sẽ dành khoảng 70 triệu USD cho Quỹ Hỗ trợ liên kết ASEAN và 135 triệu USD cho các nước Châu Á đối phó với dịch cúm gia cầm.

Các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc - trong cuộc gặp cấp cao tại Kuala Lumpur - đã giao cho các bộ trưởng bàn các biện pháp cụ thể tiến tới việc thiết lập Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Hàn Quốc (AKFTA). Hàn Quốc hứa sẽ đóng góp cho Quỹ ADF.

Phía Ấn Độ - tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ - cam kết sẽ có cách tiếp cận nhanh, thực tiễn và linh hoạt hơn để sớm hoàn tất đàm phán về FTA giữa ASEAN và Ấn Độ. Phía Ấn Độ cũng hứa sẽ đóng góp 2,5 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN - Ấn Độ và góp 1 triệu USD cho ADF.

Các nhà lãnh đạo ASEAN và Nga đánh giá cao ý nghĩa của phiên họp cấp cao lần đầu tiên giữa hai bên và việc ký Tuyên bố chung về đối tác tiến bộ và toàn diện. Đáp ứng đề nghị của các nhà lãnh đạo ASEAN nhằm phát triển thực chất hơn quan hệ đối tác, Nga khẳng định sẽ hỗ trợ ASEAN tăng cường liên kết khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển. Nga cũng sẽ xem xét việc đóng góp cho Quỹ Hợp tác ASEAN- Nga.

Tại các hội nghị trên, Thủ tướng Phan Văn Khải đã phát biểu nhiều ý kiến quan trọng, nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác cùng có lợi giữa ASEAN với các nước đối thoại; hỗ trợ ASEAN thực hiện mục tiêu xây dựng cộng đồng, nhất là trên các lĩnh vực liên kết kinh tế và thu hẹp khoảng cách phát triển.

Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đề nghị các nước đối thoại có những hỗ trợ cụ thể và thiết thực cho ASEAN, nhất là về xây dựng năng lực, phát triển nguồn nhân lực, tài chính và kỹ thuật -công nghệ, cũng như các lĩnh vực có thế mạnh của mỗi nước đối thoại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng