ASEAN tăng cường hợp tác về năng lượng

Hội nghị các Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 23 tại Xiêm Riệp (Campuchia) đã bế mạc hôm qua, với lời kêu gọi ASEAN nên tăng cường hợp tác để duy trì sự ổn định về năng lượng trong khu vực.

Theo tuyên bố của Hội nghị, các nước ASEAN cần sử dụng năng lượng một cách hiệu quả trong các lĩnh vực giao thông vận tải và công nghiệp để giảm bớt tác động bất lợi của việc giá dầu tăng cao. 

Các bộ trưởng đều nhất trí thúc đẩy hợp tác tư nhân và nhà nước trong việc sử dụng các nguồn năng lượng mặt trời, gió, thủy điện, địa nhiệt và sinh học, đồng thời cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư vào các ngành công nghiệp điện, khí đốt và dầu lửa.

Các nước cũng cam kết sẽ thúc đẩy thực hiện Dự án đường ống dẫn khí liên ASEAN.  

Ngoài ra, các bộ trưởng cũng đồng ý tăng cường hợp tác với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc thông qua các dự án chung trong khuôn khổ chương trình hợp tác năng lượng ASEAN+3. 

Trọng tâm của chương trình này là hợp tác phát triển các nguồn năng lượng tái sinh và thay thế, nghiên cứu khả năng xây dựng các kho dự trữ dầu mỏ, hợp tác chặt chẽ đảm bảo tính ổn định của thị trường năng lượng và chuẩn bị phương án đối phó với trường hợp nguồn cung năng lượng bị gián đoạn.

Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 24 sẽ được tổ chức tại Viên Chăn (Lào) vào năm 2006.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá