ASEAN thúc đẩy hợp tác với tổ chức phi chính phủ

Diễn đàn Chính phủ-Phi Chính phủ ASEAN lần thứ hai đã khai mạc ngày 3/12 tại Hà Nội nhằm tìm ra những giải pháp thúc đẩy hợp tác giữa chính phủ các nước ASEAN với các tổ chức phi chính phủ vì phúc lợi xã hội của người dân trong khu vực.

Chủ tịch Hội đồng phúc lợi về xã hội khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương phát biểu tại diễn đàn. Ảnh : TTXVN

Phát biểu bên lề diễn đàn, ông Michael Raper, Chủ tịch Hội đồng Quốc tế về Phúc lợi Xã hội (ICSW) khu vực Đông Nam Á-Thái Bình Dương nói “diễn đàn sẽ tạo ra một cơ sở mới để góp phần cải thiện sự hợp tác này.”

Theo ông Raper, thông qua diễn đàn, các bên sẽ tìm được tiếng nói chung về việc tham gia của các tổ chức phi chính phủ (NGO) vào Khuôn khổ chiến lược ASEAN và Kế hoạch hành động vì phúc lợi xã hội, gia đình và trẻ em, được thực hiện trong giai đoạn từ nay đến 2010.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đàm Hữu Đắc đã nêu bật vai trò hợp tác của Việt Nam và các nước ASEAN với các tổ chức phi chính phủ.

Thứ trưởng Đàm Hữu Đắc cho biết các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam hiện đang tham gia vào các dự án phúc lợi xã hội thông qua quá trình hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp nguồn vốn ban đầu cũng như các quỹ cho vay ưu đãi.

Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, hiện có khoảng 500 tổ chức phi chính phủ được cấp phép hoạt động trên nhiều lĩnh vực tại Việt Nam và những tổ chức này tập trung vào người nghèo, người tàn tật, trẻ mồ côi, người già, các đối tượng nhiễm HIV/AIDS.

“Họ không chỉ hợp tác với các cơ quan Trung ương, mà còn hợp tác với từng địa phương, do đó, giảm bớt các khâu trung gian và người dân được hưởng tốt nhất sự trợ giúp của họ”, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Trần Phi Tước cho biết.

Ngoài lĩnh vực hợp tác, Diễn đàn Chính phủ-Phi Chính phủ ASEAN sẽ bàn thảo đến nhiều vấn đề khác như nạn buôn bán trẻ em và phụ nữ, vấn đề di cư và việc bảo trợ xã hội cho người dân.

“Đây là những vấn đề chung của khu vực, đòi hỏi sự hỗ trợ của tất cả các quốc gia khu vực, do đó, chúng tôi hy vọng sẽ giải quyết những vấn đề này bằng những chính sách tốt hơn và tìm cách triển khai những chính sách ấy trên toàn khối ASEAN”, Chủ tịch ICSW Michael Raper nói.

Diễn đàn còn là cơ hội để các bên chia sẻ kinh nghiệm, mô hình thực hành tốt về an sinh và phát triển xã hội. Diễn đàn cũng sẽ đề xuất một số nội dung để hội đồng phúc lợi xã hội các nước ASEAN trình lên Hội nghị Bộ trưởng ASEAN phụ trách Phúc lợi và Phát triển Xã hội lần thứ 6 khai mạc sáng 6/12 tại Hà Nội.

Diễn đàn Chính phủ-Phi Chính phủ ASEAN lần nhất diễn ra tại Băngcốc (Thái Lan) tháng 9/2006.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá