ASEAN: Tìm giải pháp cho những vấn đề khẩn cấp

Hôm nay, 26/7, Hội nghị Ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 38 (AMM-38) chính thức khai mạc tại thủ đô Viêng Chăn, Lào.

Cảnh sát Lào thắt chặt an ninh tại Viêng Chăn

Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị này do Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Dy Niên dẫn đầu.

Trong khuôn khổ hội nghị AMM-38 có hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các nước đối tác (PMC) và Diễn đàn An ninh khu vực lần thứ 12 (ARF-12) diễn ra đến ngày 29/7/2005.

Tại hội nghị, các ngoại trưởng tập trung thảo luận và tìm giải pháp cho những vấn đề khẩn cấp mà ASEAN đang phải đối mặt. Một trong số này là việc Mỹ và Liên minh châu Âu đã cảnh báo sẽ tẩy chay các hội nghị của ASEAN nếu Myanmar làm Chủ tịch luân phiên của ASEAN từ tháng 7/2006.

Một quan chức cấp cao Myanmar tiết lộ bên lề Hội nghị trù bị cho AMM-38 diễn ra ngày 24-25/7 rằng, nước này không muốn đặt ASEAN vào tình thế khó khăn khi họ tiếp nhận chức Chủ tịch. Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Thaung Tun nói: “Myanmar sẵn sàng làm Chủ tịch ASEAN, nhưng chúng tôi sẽ lắng nghe ý kiến của các bạn”.

Tổng thư ký ASEAN Ong Keng Yong cho rằng AMM-38 không nên để vấn đề Myanmar chi phối và bày tỏ tin tưởng hội nghị sẽ tìm được giải pháp đúng đắn cho vấn đề Myanmar.

AMM-38 diễn ra sau hàng loạt vụ đánh bom ở Anh và Ai Cập hướng sự quan tâm đặc biệt tới cuộc chiến chống khủng bố. Các ngoại trưởng ASEAN hi vọng sẽ ký được thỏa thuận chống khủng bố với Pakistan, New Zealand và Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Diễn đàn ARF với sự tham gia của các đối tác như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản... sẽ thảo luận về tình hình chính trị - an ninh khu vực ASEAN, tiếp tục nâng cao vai trò của diễn đàn an ninh. Cũng tại hội nghị, các ngoại trưởng sẽ ký thỏa thuận hợp tác trên vấn đề phòng chống thiên tai sau thảm họa sóng thần cuối tháng 12/2004.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Lào Somsavat Lengsavad cho biết, mục tiêu đề ra tại AMM-38 và các hội nghị liên quan là tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết trong nội bộ ASEAN thành một khối vững chắc; thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển trong ASEAN, tiến tới xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2020 theo tinh thần “Tầm nhìn ASEAN”; thắt chặt quan hệ với các nước đối thoại và đối tác của ASEAN; không ngừng mở rộng hợp tác trên lĩnh vực kinh tế...

Theo các quan chức Lào, điểm mới trong Tuyên bố chung của AMM-38 là thành lập một ngân quỹ để hỗ trợ tài chính cho việc xây dựng khối cộng đồng ASEAN, thu hẹp khoảng cách giữa các thành viên. Thứ trưởng Ngoại giao Lào Bounkeut Sangsomsak cho biết, đã có gần 50 triệu USD phục vụ cho các dự án thu hẹp khoảng cách giữa các nước ASEAN và tại hội nghị lần này, các ngoại trưởng sẽ tiếp tục thảo luận những dự án mới năm 2006.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá