Asean, Trung Quốc sắp khởi động đàm phán COC tại Việt Nam

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, ASEAN và Trung Quốc sẽ chính thức khởi động đàm phán về Bộ Quy tắc về ứng xử trên biển Đông (COC) vào đầu tháng 3 tới tại Việt Nam.

ASEAN và Trung Quốc thông qua bộ khung COC từ tháng 8/2017
ASEAN và Trung Quốc thông qua bộ khung COC từ tháng 8/2017
Sáng 5/2, các Quan chức Cao cấp ASEAN (SOM) nhóm họp tại Singapore. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp.

Tại cuộc họp, các nước đã thống nhất chương trình nghị sự và chương trình hoạt động của Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN được tổ chức từ 5-6/2/2018 tại Singapore. Theo đó, các Bộ trưởng Ngoại giao sẽ trao đổi về một số nội dung chính như triển khai kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 (Philippines tháng 11/2017), tiến trình xây dựng Cộng đồng, trọng tâm hợp tác ASEAN năm 2018 và các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Bên cạnh đó, Trưởng SOM các nước cũng đã trao đổi một số nội dung trong phạm vi phụ trách, bao gồm kiểm điểm triển khai Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN, thảo luận nội dung các chủ đề hợp tác ASEAN 2018 và hoàn thiện thêm một bước các văn kiện trước khi trình các Bộ trưởng xem xét, thảo luận về các hoạt động đối ngoại của ASEAN, trong đó có phương thức xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC). Được biết, ASEAN và Trung Quốc sẽ chính thức khởi động đàm phán về COC đầu tháng 3 tới tại Việt Nam.
Tháng 8 năm ngoái, ASEAN và Trung Quốc nhất trí thông qua phần khung COC. Giới chuyên gia cho rằng đây chỉ là bước tiến nhỏ. Quá trình tiến tới COC thực chất sẽ còn một chặng đường dài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá