Asean – Trung Quốc tiếp tục đàm phán COC vào tháng 10

TPO - Asean và Trung Quốc sẽ gặp nhau vào tháng 10 tới để bàn về dự thảo lần hai của Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC), Bloomberg dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ Thái Lan cho biết hôm nay.

Đàm phán COC đang diễn ra nhưng nhiều sự cố nghiêm trọng vẫn xảy ra trên biển Đông
Đàm phán COC đang diễn ra nhưng nhiều sự cố nghiêm trọng vẫn xảy ra trên biển Đông
Phát biểu bên lề Diễn đàn khu vực (ARF) tại Bangkok, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Arthayudh Srisamoot nói rằng hai bên sẽ đi vào chi tiết của bộ quy tắc được chờ đợi từ lâu sau khi đã đồng ý với “các nguyên tắc cơ bản” trong vòng rà soát đầu tiên dự thảo COC. Việc hoàn thành vòng rà soát đầu tiên đã được xác nhận vào đầu tuần này.
“Chúng tôi muốn bộ quy tắc ứng xử là một tài liệu sẽ giúp truyền thêm niềm tin vào khu vực này” và “theo quy định của luật quốc tế”, ông Arthayudh nói. Ông cho rằng cần phải hoàn tất văn bản này trong vòng 3 năm. 
Tuy nhiên, một số Bộ trưởng Asean sáng nay đã bày tỏ “quan ngại” về những sự cố bùng phát trên biển Đông và nhấn mạnh hoạt động đi lại của tàu chiến và các phương tiện quân sự trên vùng biển này có thể gây nguy hiểm cho việc giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, ông Arthayudh cho biết.
Tại Bắc Kinh, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm nay nói với các phóng viên rằng Trung Quốc cùng các nước khác “có ý chí tôn trọng hòa bình và ổn định ở khu vực, bao gồm những khác biệt và tranh chấp trên biển Đông”. 
Bà Hoa nói đàm phán COC tiến triên. “Ngược lại, các quan chức cấp cao từ Mỹ lần nào cũng sử dụng các cách để reo rắc bất hòa giữa các nước và khuấy động rắc rối ở biển Đông”, bà Hoa nói.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng có khác biệt lớn giữa lời nói và hành động trên thực tế của Trung Quốc.
Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Ngoại giao Asean đưa ra tối 31/7 ghi nhận quan ngại về các hoạt động tôn tạo bồi đắp, đặc biệt là những sự cố nghiêm trọng đang diễn ra trên biển Đông, đã làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và gây phương hại tới hoà bình, an ninh và ổn định khu vực.
Asean tái khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, kêu gọi các bên kiềm chế, không quân sự hoá và tránh có các hành động làm phức tạp tình hình; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982. 
Các nước Asean cam kết duy trì tiếp tục nỗ lực thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt COC hiệu lực, thực chất.

theo Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng