ASEAN và các đối tác cam kết thúc đẩy thương mại tự do

TP - Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị của ASEAN với các đối tác đều nhất trí tinh thần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và kết nối, tiến tới ký kết các hiệp định tự do thương mại trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế có nhiều biến động, chủ nghĩa bảo hộ có chiều hướng gia tăng.

Chiều 14/11 tại Manila, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan. Ảnh: TTXVN.
Chiều 14/11 tại Manila, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan. Ảnh: TTXVN.

Sáng 14/11, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 (với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc), Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN-Canada và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN-EU tại Manila, Philippines.

Tiến tới hiệp định thương mại ASEAN-EU, ASEAN-Canada

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3, các lãnh đạo đánh giá cao vai trò của hợp tác ASEAN+3 trong thúc đẩy hợp tác ở Đông Á trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế có nhiều biến động, chủ nghĩa bảo hộ có chiều hướng gia tăng. Lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc khẳng định cam kết với hợp tác khu vực, tự do thương mại, phát triển kinh tế số, kết nối hạ tầng và mong muốn sớm kết thúc đàm phán RCEP; đồng thời ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và tiếp tục hỗ trợ ASEAN triển khai hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng 2025. Các nước đánh giá cao các dự án hợp tác của ASEAN+3 trong việc hỗ trợ quốc gia thành viên, đặc biệt là các nước đang phát triển như Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển như thu hẹp khoảng cách phát triển, xóa đói giảm nghèo, ổn định tài chính, phát triển doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ và thúc đẩy hợp tác du lịch.

Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN-Canada mang ý nghĩa hết sức quan trọng do đây là lần đầu tiên hai bên tổ chức hội nghị cấp cao trong suốt 40 năm thiết lập quan hệ từ năm 1977. Các lãnh đạo ASEAN ghi nhận đề xuất của Canada về việc xin tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), xem xét tiến tới ký Hiệp định thương mại ASEAN-Canada trong tương lai.

Tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN-EU, các lãnh đạo ASEAN và EU đánh giá, hai khối này cần xem xét để thúc đẩy trao đổi thông tin và kinh nghiệm, góp phần giúp ASEAN triển khai thành công các kế hoạch về xây dựng cộng đồng của mình. Các lãnh đạo nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại và kết nối, trong đó có việc tiến tới một hiệp định thương mại giữa ASEAN và EU.

Phát biểu tại các hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các đối tác, đánh giá cao cam kết của các đối tác về hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và phát huy vai trò trung tâm ở khu vực. Thủ tướng cũng chia sẻ quan điểm của Việt Nam về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhấn mạnh lập trường nhất quán của Việt Nam về vấn đề phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên và khẳng định lại lập trường đã được ASEAN thống nhất về biển Đông, đặc biệt là các nguyên tắc được nêu tại Thông cáo chung Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50.

Gặp riêng lãnh đạo Nga, Ấn Độ, Philippines

Nhân dịp dự các hội nghị của ASEAN tại Philippines, ngày 14/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, hội kiến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ấn Độ Modi nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng, với việc Ấn Độ tăng cường chia sẻ công nghệ và cung cấp tín dụng quốc phòng cho Việt Nam. Hai bên nhất trí triển khai các biện pháp cụ thể, trong đó đẩy mạnh kết nối hàng không và hàng hải; thúc đẩy hợp tác về năng lượng, trong đó có việc Ấn Độ thăm dò và khai thác dầu khí, xây dựng nhà máy nhiệt điện. Hai bên cũng nhất trí triển khai hiệu quả Hiệp định khung về khai thác và sử dụng không gian vũ trụ vì mục đích hòa bình…

Tại cuộc gặp Thủ tướng Medvedev, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phía Nga sớm cấp phép cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản đã được cơ quan quản lý chất lượng của Việt Nam chứng nhận đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nga. Thủ tướng Medvedev nhất trí và khẳng định phía Nga sẽ tăng nhập khẩu thủy hải sản của Việt Nam đáp ứng quy định của Liên minh Kinh tế Á-Âu. Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục phối hợp thúc đẩy kênh thanh toán song phương bằng đồng nội tệ nhằm tạo điều kiện cho giao dịch thương mại. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị và Thủ tướng Nga Medvedev nhất trí Nga sẽ xem xét nhằm tạo thuận lợi cho việc đưa công dân Việt Nam sang Nga lao động. Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực năng lượng, quốc phòng - an ninh, thông tin - truyền thông, sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình...

Trong cuộc gặp Tổng thống Philippines, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tích cực triển khai các thỏa thuận đã có, trong đó có Thỏa thuận thương mại gạo. Thủ tướng cũng đề nghị Tổng thống Philippines chỉ đạo các cơ quan chức năng của Philippines tiếp tục quan tâm, có biện pháp đảm bảo an toàn cho các thuyền viên Việt Nam và xử lý dứt điểm các vụ việc liên quan thuyền viên thời gian qua…

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng