ASEAN và các đối tác quan ngại tình hình biển Đông

TP - Hôm qua tại Lào, nhiều nước ASEAN và các đối tác bày tỏ quan ngại tình hình phức tạp trên biển Đông làm xói mòn lòng tin và đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực… Việt Nam tái khẳng định lập trường của mình về vấn đề biển Đông và Tòa Trọng tài.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (thứ 5, từ trái sang) chụp ảnh chung với các đại biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc. Nguồn: TTXVN
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (thứ 5, từ trái sang) chụp ảnh chung với các đại biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc. Nguồn: TTXVN

Ngày 25/7, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 và các hội nghị liên quan, diễn ra 10 Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+1 với các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc, Mỹ, Liên minh châu Âu, Nga và New Zealand. Các đại biểu trao đổi về nhiều vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có tình hình bán đảo Triều Tiên, khủng bố, an ninh biển, biến đổi khí hậu, di cư, buôn bán người…

Nhiều nước chia sẻ quan ngại về tình hình phức tạp ở biển Đông làm xói mòn lòng tin và đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực. Các nước nhấn mạnh lợi ích chung và tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông; tôn trọng các cam kết về luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), bảo đảm thực hiện hiệu quả và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC). 

Trao đổi xung quanh kết quả vụ Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài quốc tế được thành lập theo Phụ lục VII của UNCLOS, các nước tái khẳng định các lập trường đã được nêu thời gian qua. Nhiều nước đối tác của ASEAN nhấn mạnh việc coi trọng ASEAN được thành lập và xây dựng cộng đồng dựa trên luật lệ, phấn đấu cho hòa bình và hợp tác. 

Cần thực hiện nghiêm túc DOC, sớm ký COC

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và đoàn Việt Nam bày tỏ quan ngại về tình hình phức tạp ở biển Đông, tái khẳng định lập trường của Việt Nam về việc bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông và quan điểm về Tòa Trọng tài. Trước những diễn biến gần đây nhất, Việt Nam khẳng định sự cần thiết thực hiện kiềm chế, không tiến hành các hoạt động làm phức tạp thêm tình hình, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và UNCLOS; đồng thời các bên cùng nỗ lực thúc đẩy tham vấn, thương lượng, thực hiện nghiêm túc DOC và sớm ký COC. Phó Thủ tướng và đoàn Việt Nam kêu gọi các đối tác và cộng đồng quốc tế ủng hộ nỗ lực giải quyết hòa bình tranh chấp, tôn trọng tiến trình pháp lý và ngoại giao, góp phần tích cực vào việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định ở biển Đông và khu vực. 

Các bộ trưởng cũng kiểm điểm tiến độ hợp tác, thống nhất định hướng tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác thời gian tới và trao đổi về tình hình khu vực, quốc tế cũng như chuẩn bị cho các hội nghị cấp cao giữa ASEAN với một số đối tác vào tháng 9 năm nay. Các đại biểu cũng đánh giá tích cực về những tiến triển thực chất trong quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các đối tác, nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác thông qua triển khai hiệu quả các kế hoạch hành động hiện có giữa ASEAN với từng đối tác.

Thông qua Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC

Ngày 25/7, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc, hai bên thông qua Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC. Các nước hoan nghênh những tiến triển trong thực hiện Kế hoạch hành động giai đoạn 2016-2020, triển khai Tuyên bố chung quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc vì hòa bình và thịnh vượng. Về hợp tác kinh tế, các bộ trưởng ghi nhận những nỗ lực hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 1.000 tỷ USD và đầu tư 150 tỷ USD vào năm 2020. Về văn hóa-xã hội, hội nghị hoan nghênh các hoạt động kỷ niệm được tổ chức trong năm nay là năm trao đổi giáo dục ASEAN-Trung Quốc và nhất trí lấy năm 2017 là năm Hợp tác du lịch ASEAN-Trung Quốc.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Vientiane, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida thúc giục Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế. Ông Kishida nói rằng, phán quyết này là cuối cùng và mang tính ràng buộc với các bên liên quan tranh chấp trên biển Đông. Ông Kishida bày tỏ hy vọng các bên liên quan sẽ không có bất kỳ hành động nào làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, Kyodo dẫn lời một quan chức Nhật Bản. Cùng ngày, bên lề các hội nghị ở Lào, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Úc Julie Bishop nhóm họp để thảo luận về tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, theo luật pháp quốc tế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá