ASEAN-EU trao đổi về vấn đề biển Đông

TPO - Ngày 16/10 tại Ý diễn ra Cuộc họp Cấp cao Không chính thức ASEAN-EU. Đây là cuộc họp cấp cao đầu tiên giữa ASEAN và EU do Việt Nam và EU đồng chủ trì.

ASEAN-EU trao đổi về vấn đề biển Đông - ảnh 1 (Từ trái sang) Thủ tướng Ý Matteo Renzi, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy. Ảnh: TTXVN
Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, tại cuộc họp, hai bên kiểm điểm và đánh giá hợp tác ASEAN-EU, đồng thời đề ra những định hướng lớn nhằm nâng tầm và thúc đẩy quan hệ đối thoại ASEAN-EU. Hai bên cũng trao đổi về tình hình khu vực và thế giới cùng quan tâm, trong đó có vấn đề biển Đông, Trung Đông và Bắc Phi, chống khủng bố... 

Trong trao đổi về tình hình gần đây tại biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hoà bình, ổn định, an toàn và an ninh hàng hải, tự do hàng hải tại Biển Đông; tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, nguyên tắc giải quyết hoà bình các tranh chấp, và nguyên tắc không đe doạ sử dụng hoặc sử dụng vũ lực; thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC). 

Về kinh tế, hai bên nhất trí sớm nối lại đàm phán hiệp định thương mại tự do ASEAN-EU sau năm 2015; gia tăng kết nối về cả hàng không, hàng hải, đường bộ; và phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. EU tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ ASEAN trong xây dựng Cộng đồng, nhất là trong những lĩnh vực mà ASEAN ưu tiên như thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng cao năng lực bộ máy điều hành.

Năm 2013, tổng thương mại ASEAN-EU đạt 242,6 tỷ USD, chiếm 9,8% tổng thương mại với ASEAN. EU là một trong các nhà đầu tư FDI lớn nhất vào ASEAN với số vốn đạt 23,3 tỷ USD, chiếm gần 22% tổng vốn đầu tư vào ASEAN. 

Cuộc họp Cấp cao ASEAN- EU đánh giá cao vai trò điều phối của Việt Nam kể từ 2012 đến nay, đặc biệt việc Việt Nam tham gia điều hành và đồng chủ trì việc chuẩn bị để Cuộc họp Cấp cao lần này thành công tốt đẹp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng