ASEAN-Trung Quốc tham vấn về xây dựng COC

TP - Cuộc họp lần thứ 6 Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN-Trung Quốc và cuộc họp lần thứ 9 Nhóm Công tác chung ASEAN-Trung Quốc về triển khai Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) diễn ra trong hai ngày 14 và 15/9, tại thành phố Tô Châu, Trung Quốc.

> Ngạc nhiên... ông Lý Hiển Long
> Chiều thu Hà Nội của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh, Trưởng đoàn Quan chức Cấp cao ASEAN của Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp. Đáng chú ý tại cuộc họp lần này, ngoài việc định kỳ kiểm điểm và thúc đẩy thực hiện DOC, ASEAN và Trung Quốc đã tham vấn chính thức lần đầu tiên ở cấp SOM về việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

ASEAN và Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở biển Đông; cho rằng trong bối cảnh tình hình biển Đông còn diễn biến phức tạp, càng cần thiết phải xây dựng được COC, đi đôi với việc tăng cường xây dựng lòng tin và môi trường thuận lợi cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở biển Đông. Hai bên khẳng định, cấp SOM ASEAN-Trung Quốc về DOC, với tư cách là cơ chế chính để xây dựng COC, cần phải quyết tâm và nỗ lực hơn nữa trong nhiệm vụ này; đồng thời giao cho Nhóm Công tác chung và các cơ chế trực thuộc (có thể được lập sau này) nhiệm vụ hỗ trợ cấp SOM trao đổi về xây dựng COC…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá