ASEM 11: Cam kết cùng hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố

TPO - Sáng 15/7, Hội nghị Cấp cao Á – Âu lần thứ 11 (ASEM 11) đã chính thức khai mạc tại Ulaanbaantar, Mông Cổ.

Toàn cảnh phiên khai mạc Hội nghị ASEM 11
Toàn cảnh phiên khai mạc Hội nghị ASEM 11

Tại Hội nghị, các nước đã bày tỏ chia buồn sâu sắc với chính phủ và nhân dân Pháp về những tổn thất to lớn do vụ khủng bố ở Nice hôm qua, đồng thời cam kết cùng nhau hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố.

Hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố

Tham dự ASEM 11 có lãnh đạo cấp cao của 53 thành viên ASEM, gồm 21 quốc gia châu Á, 30 quốc gia  Châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) cùng Ban Thư ký ASEAN. Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu tham dự Hội nghị. Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj chủ trì Lễ đón chính thức các nhà Lãnh đạo ASEM với nghi thức trang trọng trong sự kiện quốc tế lớn nhất mà nước này đăng cai từ trước đến nay.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj nhấn mạnh: Với chủ đề “20 năm ASEM: Quan hệ đối tác vì tương lai thông qua kết nối”, Hội nghị ASEM 11 là dịp để các thành viên đánh giá chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của Diễn đàn, định vị ASEM trong cục diện đang định hình và đề ra định hướng hợp tác trong thập kỷ mới. 

Trong các phát biểu tiếp theo, Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Lãnh đạo các thành viên điều phối Myanma, Slovakia và New Zealand nhấn mạnh tầm quan trọng cần gia tăng hợp tác, kết nối, tạo động lực mới đưa quan hệ đối tác Á – Âu đi vào chiều sâu và hiệu quả trong thập niên phát triển thứ ba của Diễn đàn.

Các nước tham dự Hội nghị cũng bày tỏ chia buồn sâu sắc với chính phủ và nhân dân Pháp về những tổn thất to lớn do vụ khủng bố ngày hôm qua gây ra, cam kết cùng hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố.

ASEM là nhân tố quan trọng định hình cục diện quốc tế

Sau Lễ khai mạc, các nhà lãnh đạo đã tiến hành phiên họp toàn thể thứ nhất về “Hai thập kỷ quan hệ đối tác: Nhìn lại quá khứ và hướng tới tương lai”. Hội nghị đánh giá ASEM sẽ tiếp tục là nhân tố quan trọng định hình cục diện quốc tế thế kỷ 21, đóng góp vào nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, phát triển bền vững và ứng phó với các thách thức khu vực và toàn cầu. Các lãnh đạo cho rằng ASEM đang đứng trước nhu cầu phải đổi mới, nâng tầm hợp tác nhằm khẳng định vai trò không thể thiếu trong cấu trúc đa cực đang định hình.

ASEM 11: Cam kết cùng hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh qua hai thập kỷ, ASEM đã khẳng định và đang thực hiện tầm nhìn chiến lược về hợp tác và liên kết quốc tế; trở thành diễn đàn kết nối, liên kết đa tầng nấc giữa các quốc gia, các nền văn minh và gắn kết các doanh nghiệp, người dân hai châu lục Á – Âu vì hòa bình và phát triển. Trước những cơ hội và thách thức mới trong cục diện thế giới, ASEM cần đổi mới, nâng cao hiệu quả hợp tác và hướng tới tầm cao mới trên toàn cầu về đối thoại và hợp tác trong thế kỷ 21, đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển bền vững ở hai châu lục và thế giới.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất để khai thác hiệu quả những cơ hội của hợp tác, liên kết trong kỷ nguyên số, làn sóng mới về thương mại - đầu tư quốc tế, cách mạng công nghiệp lần thứ 4, ASEM cần xác định kết nối là một trọng tâm lớn trong hợp tác ASEM, chú trọng đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng; đẩy mạnh trao đổi thương mại, tài chính; phát triển công nghệ thông tin, nguồn nhân lực… Tiếp tục tăng cường kết nối, hợp tác khu vực và tiểu vùng, trong đó có hợp tác Me Kong- Đa nuýp, góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng cao năng lực cho các thành viên đang phát triển; thúc đẩy giao lưu nhân dân của Quỹ Á – Âu....

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và tiếp tục ưu tiên cao đóng góp vào nỗ lực chung nâng tầm hợp tác ASEM, thúc đẩy kết nối các nền kinh tế Á – Âu thông qua Cộng đồng ASEAN, các quan hệ đối tác và các cơ chế hợp tác, liên kết song phương, đa phương hiện có.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự ủng hộ của các thành viên đối với sáng kiến mới của Việt Nam tại Hội nghị ASEM 11 về “Hội nghị ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững” năm 2017. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá