Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

ASEM đẩy mạnh hợp tác ứng phó các thách thức toàn cầu

TP - Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 10 (ASEM 10) ngày 16/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh việc thúc đẩy hợp tác ứng phó các vấn đề toàn cầu. Bên lề hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp song phương người đồng cấp Trung Quốc và Nhật Bản.

ASEM đẩy mạnh hợp tác ứng phó các thách thức toàn cầu - ảnh 1 Các nhà lãnh đạo dự ASEM 10 chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, chiều 16/10, ASEM 10 với chủ đề “Đối tác trách nhiệm vì tăng trưởng và an ninh bền vững” khai mạc tại thành phố Milan của Ý, với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao 53 thành viên Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM), gồm 21 quốc gia châu Á, 30 quốc gia châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) cùng Ban Thư ký ASEAN. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy nhấn mạnh, ASEM 10 sẽ đề ra những biện pháp đẩy mạnh hợp tác trên cả 3 trụ cột là đối thoại chính trị, hợp tác kinh tế và hợp tác trên các lĩnh vực khác.

Sau lễ khai mạc, các nhà lãnh đạo tiến hành phiên họp phiên toàn thể thứ nhất về “Thúc đẩy hợp tác kinh tế - tài chính thông qua tăng cường kết nối Á - Âu”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Đức và Thủ tướng Malta được mời phát biểu đề dẫn phiên toàn thể thứ hai về “Đối tác Á - Âu ứng phó với các vấn đề toàn cầu trong một thế giới gắn kết”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất, ASEM cần xác định phát triển bền vững là nội hàm quan trọng của hợp tác ứng phó các thách thức toàn cầu, trong đó con người phải là mục tiêu và là trung tâm.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, ASEM cần quan tâm thỏa đáng việc tham gia, hỗ trợ thu hẹp khoảng cách phát triển, hợp tác tiểu vùng và khu vực của các thành viên ASEM, đặc biệt là hợp tác Mekong - Danube và tăng cường nâng cao năng lực cho các thành viên đang phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, ứng phó các thách thức toàn cầu luôn là một nội hàm then chốt trong nỗ lực xây dựng một cộng đồng ASEAN năng động, tự cường và gắn kết và trong hợp tác giữa ASEAN với các đối tác.

Tại Cuộc họp cấp cao không chính thức sáng 16/10, các nhà lãnh đạo ASEAN - EU khẳng định quyết tâm hướng tới quan hệ đối tác chiến lược, trong đó coi trọng thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, kết nối cũng như ứng phó các thách thức toàn cầu.

Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Bến Tre của Việt Nam với tỉnh Tulcea của Romania được ký kết ngay dịp Hội nghị Cấp cao lần này và trong khuôn khổ hợp tác Mekong - Danube là minh chứng sinh động nữa về tính thiết thực của mối quan hệ đối tác Á - Âu.

Hôm qua, tại lễ kết nạp Croatia và Kazakhstan, các nhà lãnh đạo chúc mừng hai thành viên mới chính thức gia nhập đại gia đình ASEM, khẳng định sức hấp dẫn và sự phát triển năng động của Diễn đàn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự ủng hộ của các thành viên đối với 3 sáng kiến mới của Việt Nam tại ASEM 10: Hội thảo ASEM về quản lý bền vững nguồn nước nhằm bảo đảm an ninh lương thực; Tuần lễ thanh niên ASEM: Hành động mạnh mẽ hơn nhằm giải quyết thách thức về không đói nghèo và Hội nghị về kỹ năng xanh hướng tới tăng trưởng toàn diện và bền vững.

Trước đó, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Á - Âu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu rằng, với triển vọng triển khai và hoàn tất 14 hiệp định thương mại tự do (trong đó có Hiệp định thương mại tự do song phương Việt Nam - EU sắp hoàn tất) trong giai đoạn đến năm 2020, Việt Nam sẽ trở thành một mắt xích quan trọng của mạng lưới liên kết kinh tế rộng lớn. Đây là những nền tảng căn bản để Việt Nam nâng tầm đóng góp vào liên kết Á - Âu…

Tăng cường hợp tác Việt - Trung, Việt - Nhật

Ngày 16/10, bên lề ASEM 10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên duy trì gặp gỡ và tiếp xúc cấp cao để tăng cường tin cậy, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực, đồng thời kịp thời chỉ đạo giải quyết thỏa đáng các vấn đề nảy sinh trong quan hệ hai nước; sớm tổ chức Phiên họp lần thứ 7 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc.

Hai bên nhất trí triển khai thực chất 3 nhóm công tác hợp tác về xây dựng cơ sở hạ tầng, hợp tác về tiền tệ và bàn bạc hợp tác cùng phát triển trên biển trong khuôn khổ đoàn đàm phán cấp chính phủ về biên giới lãnh thổ hai nước.

Về vấn đề biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh đề nghị hai bên kiểm soát tốt tình hình trên biển, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, thúc đẩy các cơ chế đàm phán tiến triển, nghiêm túc thực hiện Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc; tôn trọng luật pháp quốc tế, cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã phản hồi tích cực đối với những đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ hai Đảng, hai nước thời gian tới.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã trao đổi ý kiến sâu rộng về phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể làm sâu sắc hợp tác Việt Nam - Nhật Bản theo tinh thần quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng.

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội thông qua việc cung cấp ODA ở mức cao, cũng như tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực của lực lượng thực thi pháp luật trên biển.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác kinh tế quan trọng, trong đó có Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam- Nhật Bản, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, trong đó có triển khai hiệu quả Sáng kiến chung Việt - Nhật về cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam…

ASEAN - EU bàn vấn đề biển Đông

Ngày 16/10, trong Cuộc họp cấp cao không chính thức ASEAN - EU, các nhà lãnh đạo Á - Âu trao đổi về tình hình gần đây tại biển Đông. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an toàn và an ninh hàng hải, tự do hàng hải tại biển Đông; tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp và nguyên tắc không đe dọa sử dụng hoặc sử dụng vũ lực; thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng