ASEM hoan nghênh đề xuất của Việt Nam về biển Đông

TP - Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) lần thứ 12 (bế mạc ngày 6/11 ở Luxembourg) hoan nghênh đề xuất của Việt Nam về sự cần thiết và cấp bách của việc tăng cường đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin chiến lược nhằm duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Đông Nam Á, trong đó có biển Đông.

Trưởng đoàn chụp ảnh chung tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 12 của Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) . (Ảnh: TTXVN)
Trưởng đoàn chụp ảnh chung tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 12 của Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) . (Ảnh: TTXVN)

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, các bộ trưởng bày tỏ quan ngại trước những diễn biến mới đang tác động đến môi trường an ninh tại châu Á, trong đó có biển Đông. Hội nghị nhất trí về nhu cầu cấp thiết cần tăng cường hợp tác nhằm duy trì hòa bình, an ninh và ổn định. Các bộ trưởng khẳng định cam kết cùng nỗ lực bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, tự do thương mại, đề cao nguyên tắc kiềm chế, không có hành động đơn phương, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin.

Việt Nam cũng nhận được sự ủng hộ rộng rãi đối với sáng kiến “Quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai: sáng tạo và công nghệ vì phát triển bền vững, tự cường”, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Các sáng kiến của Việt Nam về xóa đói giảm nghèo, đào tạo kỹ năng chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng xanh cũng được các thành viên cam kết tiếp tục triển khai trong năm 2016. Bảy nước tham dự hội nghị đã đồng ý bảo trợ sáng kiến này. Ngoài ra, các thành viên ASEM đánh giá cao những đề xuất thiết thực của Việt Nam nhằm nâng tầm đóng góp của ASEM vào nỗ lực chung về thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường kết nối tiểu vùng Mekong, cách tiếp cận mới và sáng tạo về phát triển bền vững, an ninh lương thực, nguồn nước, năng lượng, tăng cường sự tham gia và đóng góp của các doanh nghiệp…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng