Australia bắt 2 nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố

TPO - Giới chức Australia 11/2 cho biết, cảnh sát nước này bắt giữ 2 nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố tại Sydney, thu giữ cờ của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS), dao rựa và đoạn video liên quan đến kế hoạch này.

Cảnh sát Sydney phong tỏa hiện trường vụ bắt giữ con tin hồi tháng 12 năm ngoái
Cảnh sát Sydney phong tỏa hiện trường vụ bắt giữ con tin hồi tháng 12 năm ngoái

Phó ủy viên cảnh sát bang New South Wales, bà Catherine Burn cho biết, hai nghi phạm ở độ tuổi 24 và 25 tuổi bị bắt giữ trong một cuộc đột kích vào một ngôi nhà ở ngoại ô phía tây thành phố Sydney hôm 10/2 và bị buộc tội âm mưu tấn công khủng bố.

"Khi chúng tôi lục soát hiện trường, đã phát hiện nhiều loại hung khí bao gồm một mã tấu, một con dao, một lá cờ IS cùng đoạn video cho thấy một người đàn ông nói về âm mưu tiến hành một vụ tấn công khủng bố. Chúng tôi nhận được thông tin khẳng định vụ tấn công sắp xảy ra và chúng tôi đã hành động”, bà Burn cho biết.

Khi được phóng viên hỏi vụ tấn công khủng bố có liên quan đến một vụ chặt đầu hay không, bà Burn cho biết cảnh sát vẫn chưa khẳng định, song xác nhận vụ việc được lên kế hoạch tiến hành vào ngày 10/2 tại Sydne và có dính líu đến IS.

Australia tin rằng, ít nhất 70 công dân nước này đang chiến đấu cho phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq. Chính quyền của Thủ tướng Tony Abbott năm ngoái đã điều máy bay và các lực lượng đặc nhiệm Australia đến Iraq để hỗ trợ nước này trong cuộc chiến chống lại IS. 

Hồi tháng 9 năm ngoái, chính phủ Australia đã nâng mức độ cảnh báo đe dọa khủng bố và tiến hành hàng loạt những đợt truy quét khủng bố trên khắp nước, đập tan những âm mưu bắt cóc và chặt đầu của các phần tử thân IS.

Tháng 12, hai con tin đã thiệt mạng khi một giáo sỹ Hồi giáo sinh tại Iran bắt 18 người làm con tin tại một quán cà phê ở Sydney.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá