Australia bắt đầu cấm vận Bắc Triều Tiên

TPO - Ngoại trưởng Alexander Downer hôm qua tuyên bố, Australia cấm các tàu thuyền của CHDCND Triều Tiên cập cảng nước này, trừ các trường hợp khẩn cấp, nhằm đáp trả vụ Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân hôm 9/10.

Ông Downer khẳng định trước quốc hội rằng, biện pháp trên sẽ giúp Australia "tham gia một cách khá rõ ràng" vào nghị quyết cấm vận CHDCND Triều Tiên do Hội đồng Bảo an thông qua, hôm thứ bảy tuần trước.

Nghị quyết này bao gồm cả lệnh cấm vận vũ khí và tài chính đối với Bình Nhưỡng vì vụ thử hạt nhân.

Hiện Mỹ và Nhật Bản tiếp tục gây sức ép với các nước để đẩy mạnh việc thực thi nghị quyết nói trên của Hội đồng Bảo an, văn bản bị phía CHDCND Triều Tiên tuyên bố "hoàn toàn bác bỏ". Đặc phát viên về hạt nhân của của Mỹ là Christopher Hill cũng đã tới Tokyo để đàm phán về vấn đề này.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Alexeyev khẳng định sau một cuộc gặp người đồng cấp Bắc Triều Tiên Kim Kye-kwan rằng, Bình Nhưỡng vẫn hy vọng đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân sẽ tiếp diễn. CHDCND Triều Tiên cho biết, họ đang cân nhắc việc trở lại bàn thương thảo đa phương sau khi phân tích nghị quyết mới của Liên Hợp Quốc.

Cuộc đàm phán 6 bên với sự tham gia của hai miền Triều Tiên, Nga, Nhật, Trung Quốc và Mỹ bắt đầu diễn ra từ năm 2003, nhưng bị lâm vào bế tắc từ tháng 11/2005 do Bình Nhưỡng tẩy chay để phản đối các biện pháp trừng phạt tài chính của Mỹ.

Thành An
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá