Australia muốn Nga giúp tiếp cận hiện trường MH17

TPO - Trong cuộc trò chuyện với người đứng đầu nước Nga, Ngoại trưởng Australia hy vọng Moscow dùng ảnh hưởng để thuyết phục lực lượng ly khai tạo điều kiện cho chuyên gia Australia tiếp cận hiện trường vụ tai nạn MH17.

Australia muốn Nga giúp tiếp cận hiện trường MH17

Hãng RIA Novosti dẫn lời Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết, bà đã có cuộc trao đổi được cho là “mang tính xây dựng” với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM 10).

Trong đó, Ngoại trưởng Australia đã đề nghị Tổng thống Nga Putin dùng ảnh hưởng để thuyết phục lực lượng ly khai tạo điều kiện cho chuyên gia Australia tiếp cận hiện trường chiếc máy bay hành khách của Malaysia bị bắn hạ hồi tháng 7/2014.

“Các nhà lãnh đạo Nga cho biết, họ sẵn sàng ‘hỗ trợ tối đa’ theo yêu cầu của phía Australia” bà Julie Bishop nói.

Trước đó, hôm 13/10, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết sẽ yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin giải thích về sự cố đối với chiếc máy bay MH17. Đề nghị này dự kiến sẽ được ông Tony Abbott đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào tháng 11 tới tại Brisbane (Australia).

Ở Australia, hiện có nhiều sự phản đối ông Putin tham dự G20 sau vụ máy bay hành khách mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi ở Donetsk, miền Đông Ukraine hôm 17/7/2014, khiến toàn bộ 298 người có mặt trên máy bay thiệt mạng, trong đó có 38 công dân và người cư trú ở Australia.

Ukraine và phương Tây liên tục cáo buộc Nga ủng hộ quân ly khai ở Ukraine và cung cấp tên lửa đất đối không Buk cho lực lượng này bắn rơi máy bay MH17.

Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ cáo buộc này và cho rằng chính Chính phủ Ukraine mới là bên có trách nhiệm vì đã không duy trì được hòa bình và ổn định trong nước, khiến chiến sự nổ ra ở miền Đông cũng như khẳng định không lưu Ukraine đã dẫn máy bay này vào vùng chiến sự.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá