Australia tiếp nhận 4.400 người tị nạn từ Iraq và Syria

TPO - Chính phủ Australia sẽ đón 4.400 người tị nạn chiến tranh từ Iraq và Syria, Bộ trưởng Nhập cư Scott Morrison ngày 17/8 tuyên bố.

Hàng nghìn người Yazidi đang phải rời Iraq
Hàng nghìn người Yazidi đang phải rời Iraq

Theo ông Scott Morrison, Canberra có thể đón ít nhất 4.400 người tị nạn, trong đó một nửa là người tị nạn Iraq, nửa còn lại đến từ Syria, gồm cả những người lánh nạn đang sống tại các nước láng giềng như Liban.

Tuần trước, ông Morrison tuyên bố, Chính phủ Australia đã mở chương trình tị nạn nhân đạo hàng năm cho người thiểu số Yazidis ở Iraq. Ông cho biết, ít nhất 2.200 địa điểm tị nạn sẽ dành cho những người Iraq đang đối mặt nguy cơ đe dọa tính mạng bởi Nhà nước hồi giáo IS.

Ông Morrison giải thích rằng, sở dĩ Australia bổ sung thêm lượng người theo diện nhập cư nhân đạo, bởi nước này đã thành công trong chiến dịch “Chủ quyền biên giới”, ngăn chặn các thuyền nhân tị nạn.

Theo đó, Chính phủ Đảng Bảo thủ ở Australia đã thực thi chính sách từ chối cho những người tị nạn bằng đường biển nhập cư bất hợp pháp vào Australia, mà chuyển họ sang 2 quần đảo Papua New Guinea và Nauru.

“Chính sách của chính phủ trong chiến dịch “Chủ quyền biên giới” không chỉ cứu sống những người gặp nạn trên biển, mà còn cho phép nhiều người “đang tuyệt vọng nhất và dễ bị tổn thương nhất” tham gia chương trình nhân đạo của chúng tôi”, ông Morrison nói.

Chương trình nhân đạo hằng năm của Australia tiếp nhận 13.750 người tị nạn và cung cấp hơn 4.000 thị thực dành cho người đang có nhu cầu tái định cư. Năm ngoái, Australia tiếp nhận hơn 1.000 người từ Syria, hơn 2.000 người từ Iraq, 2.754 người từ Afghanistan và khoảng 1.800 người từ Myanmar.

Straitstime

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá