Australia trải qua mùa đông... nóng nhất trong lịch sử

TPO - Australia vừa trải qua một tháng Tám nóng nhất trong lịch sử, khi nhiệt độ vào mùa đông ở nước này tăng cao kỷ lục.

Cơ quan Khí tượng Australia cho biết, nhiệt độ trong tháng Tám vừa qua ở nước này cao hơn tới 2,47 độ C so với nhiệt độ trung bình tháng 8 hàng năm. Đây là mức tăng nhiệt độ chưa từng xảy ra ở Australia.

Nhiều nơi như New South Wales, Victoria hay South Australia đã trải qua một mùa đông nóng chưa từng thấy.

“Hồi đầu tuần, tại một vài địa phương thuộc phía bắc New South Wales và phía nam Queenland, nhiệt độ đã tăng lên khoảng 4-5 độ C so với nhiệt độ trung bình tháng 8 hàng năm”, Blair Trewin, một chuyên gia thuộc Trung tâm Khí hậu Quốc gia Australia cho biết.

Theo nhận định của các nhà khoa học, hiện tượng “mùa đông nóng” ở Australia chính là một phần hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu, ấm lên toàn cầu, cũng như do những biến đổi mang tính tự nhiên của khí hậu.

Bên cạnh đó, các chuyên gia khí tượng cũng cảnh báo rằng, mùa xuân ở Australia rất có thể sẽ nóng hơn mọi năm, thậm chí có khả năng gây ra hạn hán kéo dài.

Những cảnh báo về tình trạng khí hậu ấm và khô lại tăng thêm nỗi lo ngại cho những người nông dân, đồng thời, khiến giới chức Australia thêm đau đầu tìm cách đối phó với nạn cháy rừng.

Thu Thảo
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá