Azerbaijan dè dặt về hệ thống phòng thủ tên lửa

Chính phủ Azerbaijan đã có phản ứng thận trọng trước đề xuất của Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin, là Nga và Mỹ cùng phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa sử dụng trạm radar tại Azerbaijan.

Moscow đã tỏ ra quan ngại về kế hoạch của Mỹ muốn xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu, vì họ coi đó là mối đe dọa tới Nga.

Azerbaijan là nước cộng hoà giàu năng lượng, trước đây thuộc Liên Xô và lâu nay muốn duy trì quan hệ hữu nghị với cả Washington lẫn Moscow.

Ngoại trưởng Azerbaijan, Elmar Mamedyarov, nói ý tưởng của ông Putin về việc Mỹ và Nga hợp tác xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ giúp mang lại ổn định cho khu vực và ông cho biết Azerbaijan đã sẵn sàng đối thoại.

Ông Putin gợi ý là căn cứ radar của Nga tại Gabala ở phía bắc Azerbaijan có thể được sử dụng cho kế hoạch này.

Moscow hiện đang thuê căn cứ này từ Azerbaijan. Giới phân tích nói đây là một bộ phận quan trọng trong hệ thống phòng thủ của Nga dùng để theo dõi việc phóng các tên lửa đạn đạo.

Azerbaijan là nước Hồi giáo thế tục nằm tại khu vực có vị trí chiến lược quan trọng nhưng lại không ổn định.

Nước này có đường biên giới với Nga, nhưng lâu nay cũng tìm cách quan hệ thân thiết với phương Tây - nơi lâu nay coi Azerbaijan là nguồn cung cấp dầu và khí đốt quan trọng.

Azerbaijan còn chia sẻ biên giới với Iran, là nước lâu nay có tranh chấp lớn với Hoa Kỳ quanh chương trình nguyên tử của họ.

Nhiều quan chức Azerbaijan đã tỏ ý quan ngại rằng đề xuất về hệ thống phòng thủ tên lửa này sẽ làm tổn hại tới mối quan hệ của họ với láng giềng lớn Iran ở phía nam.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá