Bà Aung San Suu Kyi khẳng định NLD giành chiến thắng

TPO - Bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) Myanmar tuyên bố đảng của bà giành hơn nửa số ghế trong Quốc hội.

Bà Aung San Suu Kyi.
Bà Aung San Suu Kyi.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với BBC kể từ sau cuộc bầu cử tại Myanmar, bà Aung San Suu Kyi khẳng định đảng của bà giành hơn nửa số ghế trong Quốc hội. 25% trong tổng số 664 ghế trong quốc hội được dành cho quân đội và đảng NLD cần có ít nhất 2/3 số ghế để lên cầm quyền. Bà Suu Kyi cho biết, đảng của bà đã vượt qua mức yêu cầu tối thiểu và đạt khoảng 75% số ghế tranh cử.

Theo BBC, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng NLD giành chiến thắng áp đảo trong đợt bầu cử lịch sử ở Myanmar song kết quả cuối cùng chỉ được công bố trong vài ngày tới.

Quốc hội Myanmar sẽ chọn Tổng thống vào tháng 2/2016.

Trước đó, hôm 9/11, Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền Myanmar đã thừa nhận thất bại trước đảng NLD.

Cuộc bầu cử hôm 8/11 là cuộc bầu cử tự do đầu tiên trong 25 năm qua tại Myanmar - vốn nằm dưới sự quản lý của chính quyền quân sự trong gần nửa thế kỉ và chính quyền bán dân sự trong 5 năm. Theo hiến pháp, bà Suu Kyi không đủ điều kiện để trở thành tổng thống Myanmar vì có chồng và con mang quốc tịch Anh.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá