‘Ba bước’ để Mỹ có thể hiểu Nga hơn

TPO - Nhiệm vụ ưu tiên trước hết đối với chính quyền của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump là làm tất cả mọi thứ để cạnh tranh với Nga ở Trung Đông và châu Âu, song không vượt khỏi tầm kiểm soát và biến đối đầu thành xung đột.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Tờ tạp chí Mỹ The National Interest, Washington cần thực thi nhiều giải pháp nhằm cạnh tranh sòng phẳng với Nga, nhưng kiềm chế để không biến cuộc cạnh tranh thành xung đột với những hậu quả khôn lường.

Điều tiên quyết là cần thiết khôi phục các kênh tiếp xúc. Theo tác giả bài viết: “Rất quan trọng để tránh hiểu lầm có thể dẫn đến các cuộc khủng hoảng không thể đoán trước được”.

Thứ hai, Washington nên giảm thiểu những lời chỉ trích. Việc bài xích, khích bác Nga sẽ chỉ làm phức tạp thêm cho Mỹ  khi muốn đạt được mục tiêu của mình ở nước ngoài.

Theo The National Interest, việc khích bác Moscow không phải là một định hướng chính trị, nói đúng hơn, đó là một nỗ lực để biện minh cho sự thiếu vắng một định hướng như vậy.

Tác giả bài báo đề xuất việc bổ nhiệm một chức vụ lãnh đạo sẽ chịu trách nhiệm cho quan hệ với Nga và phát triển nó. Và đề cử vào vị trí này nên là nhân vật được Tổng thống tin cậy. Đây là cách duy nhất để gửi đến Moscow một thông điệp thống nhất rõ ràng từ phía Washington.

“Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa phải là đủ. Cần thiết một chính sách toàn diện, một cách tiếp cận toàn diện; cần phải nhìn nhận Nga trong bối cảnh toàn cầu, để hiểu làm thế nào để xây dựng mối quan hệ về các vấn đề cụ thể hơn nữa”, tác giả bài báo viết.

“Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nó đòi hỏi thời gian và công sức, nhưng  hoàn toàn có thể đạt được”, The National Interest kết luận.

Theo SputnikNews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng