Bà Carla Bruni không ngại chỉ trích

TP - Bà Carla Bruni đã không ngần ngại lên tiếng chỉ trích nước Italia Tổ quốc của bà vì nhiều lý do.

Bà Carla Bruni
Bà Carla Bruni (năm nay 40 tuổi) đã được công chúng biết đến từ những năm 90 thế kỷ trước với tư cách người mẫu nhiếp ảnh và ca sĩ. Đến tháng 2 năm ngoái, bà còn nổi tiếng hơn nữa sau khi kết hôn với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy để trở thành Đệ nhất phu nhân Pháp.

Nhưng dường như bà không chịu “nấp bóng chồng” mà còn nhiều tham vọng hơn thế. Cách đây ít lâu bà đã quyết định bước vào chính trị với khởi đầu là hoạt động từ thiện.

Vào tháng 11 năm ngoái, bà Carla Bruni đã đồng ý trở thành Đại sứ của Quỹ quốc tế phòng chống bệnh AIDS, căn bệnh hiểm nghèo đã từng cướp đi sinh mạng người anh trai Virginio của bà hồi năm 2006.

Cũng theo lời bà, bà rất ngưỡng mộ cố Công nương Diana nước Anh và muốn tiếp tục cuộc đấu tranh chống AIDS như Công nương đã từng theo đuổi.

Đầu tháng 2 vừa qua, trên cương vị mới, bà đã lên đường đến Burkina-Faso, một trong những nước nghèo nhất châu Phi và cũng là nơi căn bệnh AIDS đang lan rộng với tốc độ kỷ lục.

Mục đích chuyến đi của bà là khảo sát tại chỗ tình hình nhiễm HIV/AIDS và thảo luận với nhà cầm quyền địa phương về những biện pháp ngăn chặn đại dịch này với sự trợ giúp của Quỹ quốc tế phòng chống AIDS mà bà là người đại diện chính thức.

Đến tháng 6 năm nay, bà Carla Bruni sẽ xuất hiện lần thứ hai trước công chúng với tư cách mới và lần xuất hiện này chắc chắn sẽ còn gây tiếng vang rộng rãi hơn nữa. Bởi lẽ theo dự định, bà sẽ phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh khối “G-8” sẽ diễn ra tại đảo Sardinia thuộc Italia. Bà sẽ đưa ra lời kêu gọi các quốc gia tham dự Hội nghị tích cực hơn nữa trong cuộc đấu tranh phòng chống AIDS.

Đáng chú ý là bà Carla Bruni không chỉ đơn thuần hoạt động từ thiện mà thỉnh thoảng còn đưa ra những lời tuyên bố mang ít nhiều màu sắc chính trị.

Chẳng hạn, trong thời gian đi thăm một bệnh viện ở Burkina-Faso, bà Carla Bruni đã không ngần ngại lên tiếng chỉ trích nước Italia Tổ quốc của bà vì Italia hiện đang nợ Quỹ quốc tế phòng chống AIDS một khoản tiền lớn là 130 triệu euro.

Lời chỉ trích đó đã khiến đông đảo đồng bào của bà phẫn nộ. Đại diện Bộ Ngoại giao Italia tuyên bố: “Bà Carla Bruni lại một lần nữa không có được thông tin xác thực”.

Nhưng đây không phải lần đầu tiên bà Carla Bruni lên tiếng chỉ trích chính quyền Italia. Hồi cuối năm ngoái, sau khi Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi bông đùa gọi Tổng thống đắc cử Mỹ Barack Obama là “một chàng trai trẻ trung, tuấn tú và có nước da rám nắng” (ám chỉ màu da của ông Obama), bà Carla Bruni đã hết sức phẫn nộ.

Bà tuyên bố “rất sung sướng đã trở thành công dân Pháp”. Như ta đã biết, bà vốn là người Italia nhưng hồi năm ngoái đã xin gia nhập quốc tịch Pháp sau khi trở thành Đệ nhất phu nhân Pháp.

Ngọc Thoa
Theo Izvestia.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá