Bà Christine Lagarde tan giấc mộng thành bà chủ IMF?

TP - Theo thông tin mới nhất, bà Christine Lagarde, Bộ trưởng Tài chính Pháp, ứng cử viên sáng giá cho chức Tổng giám đốc IMF đang bị dính vào một vụ bê bối lạm dụng chức quyền và đứng trước nguy cơ bị khởi tố.

Christine Lagarde, “Người đàn bà thép nước Pháp”
Christine Lagarde, “Người đàn bà thép nước Pháp”

> Lãnh đạo IMF có thể lại là người Pháp

Christine Lagarde, “Người đàn bà thép nước Pháp”
Christine Lagarde, “Người đàn bà thép nước Pháp”.

Bà Christine Lagarde bị nghi ngờ đã lạm dụng chức quyền để giúp một thương gia bị tai tiếng. Christine Lagarde đã chỉ định một tổ chuyên gia làm trọng tài giải quyết vụ tranh chấp kéo dài giữa chính phủ Pháp với thương gia nổi tiếng Bernard Tapie. Tổ trọng tài này đã phán quyết phần thắng thuộc về Bernard Tapie, ông này được bồi thường tới 270 triệu Bảng Anh.

Được biết, Bernard Tapie là nhà tài trợ quan trọng cho đảng của bà Lagarde và Thủ tướng Sarkozy. Tòa thượng thẩm Paris từ hồi tháng 4-2011 đã bắt đầu tiến hành điều tra về vai trò của bà Lagarde trong vụ án tranh chấp này.

Các nghị sỹ phe đối lập rất phẫn nộ về kết cục của “Vụ án Bernard Tapie”. Ông Francois Bayrou, Chủ tịch Liên minh Dân chủ, cựu ứng cử viên tổng thống đã thẳng thừng chỉ trích bà Lagarde “móc tiền từ túi người đóng thuế dúi cho tư nhân”.

Tuy nhiên, bà Lagarde đã phủ nhận những lời cáo buộc này. Bà nói: “Nếu tòa án quyết định tiếp tục điều tra thì cũng không có gì phải ngạc nhiên. Từ góc độ cá nhân, tôi không có gì phải lo lắng cả. Dù sao cá nhân tôi chẳng được lợi lộc gì trong vụ án đó”.

Ngày 10-6 tới đây, Tòa án sẽ đưa ra phán quyết có khởi tố bà Lagarde hay không. Hiện nay, bà đang ở vào thời điểm then chốt của cuộc chạy đua vào chức Tổng giám đốc IMF. Bà đã chính thức tuyên bố ra tranh cử và cũng đã được chính phủ Anh ủng hộ.

Lan Hương (Theo Tân Hoa)

Các nước thuộc khối BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) mới đây đã ra tuyên bố chung phản đối việc chức vụ Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF sẽ là người châu Âu.

Theo ý kiến BRICS, thoả thuận bất thành văn về việc người đứng đầu IMF phải là người châu Âu không phù hợp với các nguyên tắc của IMF. BRICS cho rằng việc bầu chọn Tổng giám đốc IMF trên cơ sở quốc tịch sẽ gây phương hại cho tính hợp thức của tổ chức quốc tế này.

Vũ Việt (Theo Vz.ru)


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá