Bà Clinton hơn ông Trump gần 3 triệu phiếu phổ thông

TPO - Sự chênh lệch số phiếu của bà Hillary Clinton với ông Donald Trump được cho là lớn nhất trong số các trường hợp thắng phiếu phổ thông nhưng thua phiếu đại cử tri trong lịch sử bầu cử Mỹ.

Dù thắng ông Trump về số phiếu phổ thông nhưng bà Clinton vẫn không thể trở thành Tổng thống Hoa Kỳ vì thua ông Trump về số phiếu đại cử tri.
Dù thắng ông Trump về số phiếu phổ thông nhưng bà Clinton vẫn không thể trở thành Tổng thống Hoa Kỳ vì thua ông Trump về số phiếu đại cử tri.

Kết quả kiểm phiếu tại 50 bang và thủ đô Washington cho thấy bà Hillary Clinton đã giành tổng cộng 65.844.610 phiếu phổ thông (chiếm 48,2%), trong khi ông Trump chỉ giành được 62.979.636 phiếu phổ thông (chiếm 46,1%). 7.804.213 phiếu còn lại (chiếm 5,7%) thuộc về các ứng viên của những đảng phái khác. Những số liệu này được công bố bởi Cook Political Report – một tổ chức phi chính trị.

Như vậy, bà Hillary Clinton đã vượt ông Trump 2.864.974 phiếu. Sự chênh lệch số phiếu này được cho là lớn nhất trong số các trường hợp thắng phiếu phổ thông nhưng thua phiếu đại cử tri xảy ra từ trước đến nay trong lịch sử bầu cử Mỹ.

Người theo sau bà Hillary Clinton trong danh sách kỉ lục không ai muốn này là Al Gore - ứng viên đảng Dân chủ, đối thủ của George W.Bush trong cuộc bầu cử năm 2000. Vào thời điểm đó, Al Gore đã thắng Bush 500.000 phiếu phổ thông nhưng vẫn thua phiếu đại cử tri. Con số này được cho là khá lớn, nhưng vẫn chỉ xấp xỉ bằng 1/6 so với sự chênh lệch số phiếu của Hillary Clinton và Donald Trump.

Mặc dù số phiếu của bà Hillary Clinton gần bằng số phiếu phổ thông mà ông Barack Obama giành được trong cuộc bầu cử năm 2012, tuy nhiên, bà vẫn thua đau trước Donald Trump vì không đạt đủ 270 phiếu đại cử tri. Sự chênh lệch số phiếu đại cử tri giữa bà Clinton và ông Trump là khá lớn: ông Trump có 304 phiếu, bà Clinton có 227 phiếu.

Trong cuộc bỏ phiếu đại cử tri hôm 19/12 vừa qua, có tổng cộng 7 đại cử tri đã “lật kèo” và không bầu như cam kết trước đó. Số người “lật kèo” với ông Trump là 2 người, còn số người “lật kèo” bà Clinton là 5 người.

Theo Huffington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng