Bà Clinton phát biểu sau khi thua Trump: ‘Điều này thật đau đớn’

TPO - "Tôi biết các bạn cảm thấy thất vọng vì tôi cũng vậy. Điều này thật đau đớn và nó sẽ kéo dài", cựu Ngoại trường Mỹ nói. Khi nghe bài phát biểu của bà Hillary Clinton, nhiều phụ tá có mặt trong khán phòng đã khóc. Trợ lý Huma Abedin, ông Bill Clinton... đều đã có lúc phải lau nước mắt.

Bà Hillary Clinton phát biểu sau khi thất bại tại cuộc tranh cử. Ảnh: Reuters
Bà Hillary Clinton phát biểu sau khi thất bại tại cuộc tranh cử. Ảnh: Reuters

Vào lúc 11h30’ sáng 9/11 (giờ Mỹ), tức 22h30’ (giờ Việt Nam), bà Hillary Clinton – người vừa thua ông Trump sau cuộc đua vào Nhà trắng đã tổ chức một buổi gặp mặt nhân viên và những người ủng hộ tại khách sạn New Yorker (Manhattan, New York, Mỹ).

Người đầu tiên xuất hiện trên sân khấu là “phó tướng” Tim Kaine: “Tôi và vợ rất tự hào về Hillary. Bà ấy đã làm nên lịch sử khi mở đường cho phụ nữ đứng ra tranh cử Tổng thống. Bà ấy đã xây dựng nên một đội ngũ tuyệt vời. Bà ấy rất yêu đất nước này.”

Giọng run run, Tim Kaine nói: “Hillary biết rất rõ hệ thống hoạt động của đất nước này. Bà ấy yêu điều đó và chấp nhận điều đó.”

Bà Clinton phát biểu sau khi thua Trump: ‘Điều này thật đau đớn’ - ảnh 1 Tim Kaine rưng rưng khi nói về bà Clinton. Ảnh: Reuters
Sau phần phát biểu của Tim Kaine, bà Hillary Clinton tươi cười bước lên sân khấu trong tiếng hò reo không ngớt của những người ủng hộ.
 
Bà Clinton phát biểu sau khi thua Trump: ‘Điều này thật đau đớn’ - ảnh 2Khán phòng nơi bà Hillary Clinton phát biểu. Ảnh: AP
“Cảm ơn tất cả mọi người rất nhiều. Tôi yêu tất cả các bạn. Đêm qua tôi đã chúc mừng Donald Trump. Tôi hi vọng ông ấy sẽ trở thành Tổng thống của toàn dân Mỹ. Tôi rất tiếc rằng dù đã chia sẻ nhiều điều giá trị nhưng chúng ta không chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Các bạn đại diện cho những gì tốt nhất của nước Mỹ. Ở bên các bạn là những ngày tuyệt vời nhất trong đời tôi.

Tôi biết các bạn cảm thấy thất vọng vì tôi cũng vậy. Điều này thật đau đớn và nó sẽ kéo dài. Nhưng tôi hi vọng các bạn luôn nhớ điều này: chiến dịch của chúng ta không chỉ để thúc đẩy một cuộc bầu cử hay một ứng viên mà là để thúc đẩy việc xây dựng đất nước mà chúng ta đều yêu mến. 

Chúng ta có thể thấy nước Mỹ đã bị chia rẽ sâu hơn những gì chúng ta tưởng. Nhưng tôi luôn tin vào nước Mỹ. Chúng ta cần chấp nhận kết quả này. Donald Trump sẽ là Tổng thống của chúng ta. Chúng ta cần trao cho ông ấy một suy nghĩ mở và một cơ hội để lãnh đạo.

Đất nước cần sự cống hiến của các bạn. Hãy xây dựng nền kinh tế của chúng ta vì lợi ích của tất cả mọi người chứ không chỉ vì những người giàu có, hãy bảo vệ đất nước này và hành tinh của chúng ta.

Tôi đã trải qua 1 năm rưỡi cùng hàng triệu người. Và tôi tin rằng giấc mơ Mỹ là đủ cho tất cả mọi người: đàn ông, phụ nữ, những người đồng tính, những người khuyết tật, những người nhập cư...

Trách nhiệm của chúng ta trong vai trò công dân là tiếp tục hoàn thành công việc của mình để xây dựng nước Mỹ tốt hơn, mạnh hơn, công bằng hơn.”

Bà Clinton tiếp tục dành “cơn mưa” lời cảm ơn tới trợ thủ Tim Kaine và vợ, tới Tổng thống Barack và phu nhân Michelle Obama, tới chồng Bill Clinton, con gái Chelsea, tới các nhân viên của mình...

Bà Clinton phát biểu sau khi thua Trump: ‘Điều này thật đau đớn’ - ảnh 3 Đứng sau bà Hillary Clinton là cựu Tổng thống Bill Clinton (trái) và người cùng tranh cử Tim Kaine (phải). Ảnh: Getty Image

“Các bạn đã đặt trái tim mình vào chiến dịch này... Và các bạn là những nhân viên vận động bầu cử tuyệt vời nhất mà tôi có. Tất cả mọi người hãy bước ra và đảm bảo rằng tiếng nói của mình được nghe thấy. Các bạn sẽ thành công và có thể thất bại. Thất bại của tôi thực sự đau đớn. Nhưng đừng ngừng tin tưởng rằng: việc phấn đấu cho chính nghĩa luôn luôn xứng đáng.

Tất cả những người phụ nữ đã đặt niềm tin vào tôi và chiến dịch này, tôi muốn các bạn biết rằng không gì làm tôi tự hào hơn việc được là nhà vô địch của các bạn. Tôi biết rằng chúng ta vẫn chưa phá bỏ lớp trần kính cứng nhất, cao nhất, nhưng tôi tin sẽ có người làm được điều đó, hi vọng rằng điều đó xảy ra thật sớm. Các bé gái đang lắng nghe tôi, các cháu đừng bao giờ nghi ngờ về những giá trị của mình. Các cháu xứng đáng có được mọi cơ hội để theo đuổi ước mơ.

Tôi cảm thấy biết ơn mỗi ngày vì mình được là công dân Mỹ. Và tôi vẫn tin rằng nếu chúng ta biết tôn trọng sự khác biệt, củng cố niềm tin và tình yêu với đất nước Mỹ thì những ngày tươi đẹp vẫn đang ở phía trước."

Kết thúc bài phát biểu, bà Clinton nói: “Chúa ban phước cho các bạn và ban phước cho nước Mỹ”.

Sau đó, bà bước xuống sân khấu và ôm hôn cảm ơn mọi người.

Bà Clinton phát biểu sau khi thua Trump: ‘Điều này thật đau đớn’ - ảnh 4 Bà Clinton nở nụ cười trên môi khi kết thúc bài phát biểu. Ảnh: AP
Trước đó, theo AP, bà Clinton dự định sẽ phát biểu vào lúc 9h30’ sáng, nhưng sau đó đã lùi lịch xuống 2 tiếng. 

Sau bà Clinton, vào lúc 12h15’ trưa 9/11 (giờ Mỹ), tức 0h15’ ngày 10/11 (giờ Việt Nam), Tổng thống Barack Obama sẽ chính thức phát biểu từ Nhà trắng về chiến thắng của ông Trump. Phó Tổng thống Joe Biden sẽ xuất hiện bên cạnh ông Obama.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá