Bà Clinton thắng lớn trước ngày ‘Siêu thứ Ba’

Trong các cuộc họp kín và bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ vừa kết thúc tại bang South Carolina, bà Hillary Clinton đã giành chiến thắng áp đảo trước đối thủ Bernie Sanders, tạo ưu thế quan trọng trước ngày “Siêu thứ Ba”.

Bà Clinton đã có được chiến thắng quan trọng trước đối thủ Sanders. (Ảnh: Getty)
Bà Clinton đã có được chiến thắng quan trọng trước đối thủ Sanders. (Ảnh: Getty)

Theo kết quả được kênh CNN tổng hợp, với 91% số phiếu được kiểm, bà Clinton đã chiến thắng áp đảo khi được 74% cử tri đảng Dân chủ tại bang này ủng hộ, so với 26% của ông Sanders.

Với kết quả này, vị cựu ngoại trưởng Mỹ đã thắng tại 3 trong số 4 cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên, nâng tổng số đại biểu hậu thuẫn mình tại Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ sắp tới lên 536 người, so với con số 83 của ông Sanders. Để trở thành người được đề cử đại diện cho đảng Dân chủ chạy đua vào Nhà Trắng, một ứng viên phải giành được 2.383 đại biểu.

Chiến thắng này tạo đà quan trọng cho bà Clinton trước ngày “Siêu thứ Ba”, khi các cuộc bầu cử sơ bộ và họp kín diễn ra đồng loạt tại 11 bang và vùng lãnh thổ.

Đồng thời, chiến thắng tại South Carolina cũng là một sự “trả thù” ngọt ngào của bà Clinton, khi bà từng thất bại bẽ bàng tại đây trước Tổng thống Obama trong kỳ bầu cử sơ bộ 2008.

Khảo sát của CNN cho thấy bà Clinton chiến thắng nhờ những lá phiếu của cộng đồng người da màu, với 84% số người được hỏi cho biết đã chọn vị cựu ngoại trưởng.

Chiến thắng của bà Clinton có thể gây bất ngờ về mức độ cách biệt, nhưng là điều đã được dự báo trước, khi ông Sanders trong sáng thứ Bảy đã rời South Carolina đi vận động tại Texas và Minnesota. Đây là hai bang sẽ tiến hành bầu cử sơ bộ trong thứ Ba này.

Ông Sanders chúc mừng ngắn gọn đối thủ, nhưng khẳng định cuộc đua phía trước còn dài. “Tôi muốn nói rõ một điều tối nay, rằng chiến dịch chỉ mới vừa bắt đầu. Chúng ta đã có chiến thắng quan trọng tại New Hampshire. Bà ấy có chiến thắng lớn tại South Carolina. Giờ là lúc hướng tới ngày Siêu thứ Ba”.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá