Bà Clinton và bước ngoặt nghiệt ngã trên đường đua vào Nhà Trắng

TPO - Dẫn trước tỷ phú Donald Trump trong tất cả các cuộc thăm dò cử tri, đặc biệt ở những bang được xem là “chiến địa” như: Florida, Pennsylvania, North Carolina, Georgia, Ohio… nhưng kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vừa kết thúc cho thấy, bà Hillary Clinton “gục ngã” ở chính những nơi được xem là niềm hy vọng của đảng Dân chủ.

Bà Clinton cảm nhận thất bại trong cuộc bầu cử Mỹ sau khi các bang "chiến địa" công bố phiếu cử tri. Ảnh: CNN
Bà Clinton cảm nhận thất bại trong cuộc bầu cử Mỹ sau khi các bang "chiến địa" công bố phiếu cử tri. Ảnh: CNN

Florida với 29 phiếu đại cử tri, Pennsylvania (20 phiếu), North Carolina (15 phiếu) Georgia (16 phiếu) Ohio (18 phiếu) là những bang “chiến địa” quan trọng nhất quyết định ai sẽ là chủ nhân của Nhà Trắng.

Theo giới phân tích, Florida là bang có số phiếu đại cử tri lớn nhất đóng vai trò hết sức quan trọng, do đó, nếu đại diện đảng Cộng hòa Donald Trump hay cựu Ngoại trưởng Hillary Clinotn, đại diện đảng Dân chủ, muốn ở lại cuộc đua thì chắc chắn phải chiến thắng ở Florida.

Theo các cuộc thăm dò trước ngày bầu cử 8/11, hai ứng viên Trump và Clinton luôn so kè sít sao tại Florida, với tỷ lệ phần trăm ủng hộ mỗi người lần lượt là 46,2% và 47,4%.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết các kết quả hiện nay chưa chính thức. Phải đến ngày 6/1/2017, Mỹ mới xác định người trúng cử tổng thống khi quốc hội Mỹ họp, các đại cử tri đi bầu. "Dù ai thắng, vào tháng một, chúng tôi sẽ mừng cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình. Đó là dấu ấn dân chủ Mỹ, với việc tổng thống nhậm chức", ông Osius phát biểu tại Đại sứ quán Mỹ, trong sự kiện theo dõi kết quả bầu cử. (theo Vnexpress)

Còn nhớ, năm 2000, Florida là nơi diễn ra tranh chấp giữa hai ứng cử viên Al Gore và George W.Bush với chiến thắng thuộc về ông Bush thắng chỉ nhờ 537 phiếu trên tổng số gần 6 triệu lá phiếu (tỷ lệ chênh lệch 0,001%).

Florida cũng là nơi Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ Barack Obama đã giành chiến thắng trong hai cuộc bầu cử năm 2008 và 2012.

Tuy nhiên, với việc chiến thắng tại bang "chiến địa" Florida, ông Donald Trump đã giành trọn 29 phiếu đại cử tri tại đây và chính thức gia tăng cách biệt với bà Clinton.

Sau Florida, tỷ phú Trump tiếp tục giành phiếu đại cử tri ở các bang “chiến địa” khác là North Carolina, Georgia, Ohio, Pennsylvania…

Tại bang North Carolina, bà Clinton trước nay luôn tự tin với sự ủng hộ của những cử tri có học thức cao cùng các cử tri da màu từng bầu cho ông Barack Obama để làm nên chiến thắng, chiếm 2/3 dân số North Carolina. Song thực tế đã không diễn ra như vậy.

Trong khi đó, với chiến thắng ở Pennsylvania, ông Trump đã làm nên lịch sử khi trở thành ứng viên đảng Cộng hòa đầu tiên chiến thắng ở bang này kể từ năm 1988.

Không phải ngẫu nhiên mà sau khi biết được kết quả bất lợi tại các bang “chiến địa”, bà Clinton đã đăng lên mạng xã hội Instagram những lời ca ngợi dành cho đội ngũ ủng hộ mình: "Đội ngũ này có rất nhiều điều đáng để tự hào. Cho dù chuyện gì có thể xảy ra trong đêm nay, cảm ơn mọi người!”, mà như tờ Independent bình luận, “bà Clinton vừa có động thái cho thấy mình có thể thua trong cuộc bầu cử Mỹ”.

Nông dân ủng hộ ông Trump. Người da màu "quay lưng" với bà Clinton

Theo phân tích của giới quan sát, chiến thắng ngoạn mục của ông Trump có sự tiếp sức đáng kể của cử tri sống ở vùng nông thôn và lực lượng lao động cổ cồn xanh.

Tờ Wall Street Journal nhận định, ông Trump nhận được tỷ lệ ủng hộ lớn tại các vùng nông thôn và từ những người lao động cổ cồn xanh ở Mỹ, trong khi bà Clinton nắm giữ không tốt các khu vực đô thị, từng là những vùng truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ.

Ngoài ra, bà Clinton cũng không nhận được sự ủng hộ lớn từ cử tri người Mỹ gốc Phi như Tổng thống Barack Obama, bất chấp những lời kêu gọi của Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ dành cho ứng viên đảng Dân chủ.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá