DMCA.com Protection Status

Bà Clinton và ông Trump 'khẩu chiến' dữ dội

TPO - Ở cuộc tranh luận trực tiếp thứ 3 giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ diễn ra vào sáng nay, ông Donald Trump và bà Hillary Clinton tiếp tục công kích nhau bằng những lời nói nặng nề. Ông Trump gọi bà Hillary là “kẻ dối trá”, “người phụ nữ tồi tệ”... Còn bà Clinton không vừa khi nói 'nếu Trump làm Tổng thống, nước Mỹ sẽ đen tối'.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Bà Hillary Clinton và tỷ phú Donald Trump bước vào cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ thứ ba và cũng là cuộc tranh luận cuối cùng vào 21h ngày 19/10, theo giờ miền Đông ở Bắc Mỹ (8h sáng 20/10 giờ Hà Nội), tại Đại học Nevada, thành phố Las Vegas, bang Nevada.

Mở đầu cuộc tranh luận, ông Trump và bà Hillary bước ra sân khấu và lập tức về chỗ mà không bắt tay nhau hay thậm chí là đứng cạnh như lần trước.

Chủ đề đầu tiên của cuộc tranh luận là Tòa án Tối cao, Tu chính án thứ 2 về quyền sở hữu súng.

Bà Hillary Clinton cho rằng : "Tòa án tối cao là vấn đề trung tâm của cuộc bầu cử. Tòa án nên đứng về phía người dân và bảo về quyền lợi của người dân, thay vì giới nhà giàu.

Trong khi đó, ông Donald Trump khẳng định, Tòa án cần ủng hộ Tu chính án thứ 2 quy định về quyền tự do sở hữu súng của người dân.

Bà Clinton cũng khẳng định ủng hộ Tu chính án thứ 2 này nhưng nhấn mạnh quản điểm kiểm soát súng một các phù hợp: "Đã có hàng chục ngàn người chết ở Mỹ mỗi năm vì súng. Nhiều trẻ em đã chết hoặc khiến người khác tử vong vì súng. Và chúng ta cần kiểm tra kỹ hơn về người mua súng." 

Bà Clinton và ông Trump 'khẩu chiến' dữ dội - ảnh 1 Ông Trump và bà Hillary tại cuộc tranh luận thứ 3.

Về vấn đề phá thai, ông Trump cho biết những thẩm phán của Tòa án tối cao mà mình chỉ định sẽ phản đối án tử hình và phá thai. Đáp lại, bà Hillary Clinton cho rằng Tòa án tối cao không có quyền bác bỏ quyền phá thai: “Chính phủ không được can thiệp vào việc phụ nữ đưa ra quyết định về quyền sinh nở.”

Vấn đề nhập cư. Ông Donald Trump tuyên bố : "Tôi muốn xây dựng một bức tường. Chúng ta cần một biên giới vững mạnh hơn". Ông Trump cũng cho rằng bà Hillary muốn mở cửa biên giới và "đón hàng chục nghìn người tị nạn.”

Trong khi đó, bà Hillary Clinton nói rằng bà không muốn các gia đình phải tan rã vì việc trục xuất người nhập cư, nhưng bà cũng khẳng định sẽ cải cách vấn đề người nhập cư. Bà nói: "Tôi ủng hộ việc thắt chặt an ninh biên giới, nhưng kế hoạch trục xuất người nhập cư của Trump không phù hợp.”

Bà Clinton và ông Trump 'khẩu chiến' dữ dội - ảnh 2 Bà Clinton nói Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn ông Trump trúng cử vì nhà lãnh đạo Nga muốn tổng thống Mỹ là một con rối. "Bà mới là một con rối", ông Trump đáp trả. Ông nói Tổng thống Nga Putin "vượt trội" bà Clinton trên nhiều mặt.

Vấn đề tiếp theo là kinh tế. Hai ứng viên Tổng thống tranh luận về việc mở cửa thương mại, đóng thuế và nợ. Bà Hillary nói ông Trump có thể khiến Mỹ mất ba triệu việc làm vì kế hoạch giảm thuế đối với giới nhà giàu. Cựu ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định sẽ không đánh thuê với người có thu nhập thấp. Bà nói phụ nữ nên được đối xử bình đẳng với nam giới trong công việc.

Về vấn đề tự do thương mại, ông Trump công kích Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ Nafta do cựu tổng thống Bill Clinton ký và bà Hillary hoàn toàn ủng hộ. Ông Donald Trump: “Đất nước chúng ta đang trì trệ. Chúng ta không sản xuất thứ gì nữa. Hàng hóa của Trung Quốc, đang tràn ngập thị trường của chúng ta.”

Bà Hillary Clinton đáp lại: “Khách sạn Trump đầy đồ Trung Quốc. Ông Trump trao rất nhiều cơ hội làm việc cho người Trung Quốc chứ không phải người Mỹ.

Bà Clinton và ông Trump 'khẩu chiến' dữ dội - ảnh 3 Bà Hillary Clinton: “Ông ta chưa từng xin lỗi về những gì mình làm.”

Về những người phụ nữ tố bị ông Trump tấn công, ông nói “Tôi không biết họ là ai. Chính Hillary là người đã điều khiển họ. Không có bằng chứng cho những lời cáo buộc đối với tôi.

Trong khi đó, bà Hillary tấn công: “Ông nghĩ rằng việc hạ thấp phụ nữ sẽ khiến ông cao hơn”. Đáp lại, ông Trump nói: “Không ai tôn trọng phụ nữ hơn tôi.”

Bà Hillary Clinton cũng liệt ra hàng loạt phát ngôn gây bão của ông Trump trong quá khứ. Với những câu nói ấy, theo bà Hillary, ông Trump làm Tổng thống thì nước Mỹ sẽ vô cùng đen tối.

Bà Clinton và ông Trump 'khẩu chiến' dữ dội - ảnh 4 Ông Trump dùng scandal thư điện tử để tấn công đối thủ.

Ông Trump công kích quỹ Clinton và cho rằng người dân Haiti ghét gia đình Clinton vì những chính sách của Quỹ Clinton không giúp ích gì cho người dân nơi đây. Đáp lại, bà Hillary nói: “Đừng tin những gì Trump nói về từ thiện”.

Ông Trump dùng scandal thư điện tử để tấn công đối thủ. “Bà ấy đáng nhẽ không được tranh cử vì những gì bà ấy đã làm, những email bị lộ và nhiều thứ khác.”, Donald Trump nói.

Bà Hillary phản pháo: “FBI đã điều tra vụ rò rỉ email của tôi suốt một năm trời và không phát hiện điều gì. Nhưng Donald Trump nói rằng họ đã gian lận. Khi không thể lí giải một việc gì, Trump đều cho rằng đó là gian lận.” 

Bà Clinton và ông Trump 'khẩu chiến' dữ dội - ảnh 5 Người dẫn chương trình Chris Wallace

Người dẫn chương trình Chris Wallace đặt câu hỏi: “Nếu Iraq đánh bật IS khỏi Mosul và cả Iraq, chính sách tiếp theo của ông bà tiếp theo là gì?”

Trả lời câu hỏi, bà Hillary cho biết sẽ là không thông minh nếu đưa quân Mỹ đến Mosul và Iraq để lấp khoảng trống.

Về phần mình, ông Trump không bỏ lỡ cơ hội công kích đối thủ: “Chúng ta từng có Mosul. Nhưng vì bà Hillary, chúng ta đã mất Mosul và giờ chúng ta phải tìm cách chiếm lại nó.”. Ông Trump cũng cho rằng bà Hillary "đã khiến IS trỗi dậy".

“Một lần nữa, Trump lại ngụ ý rằng mình không ủng hộ cuộc can thiệp quân sự vào Iraq”, bà Hillary phản pháo. Bà kêu gọi khán giả truy cập Google để tìm kiếm những tuyên bố trước đây của Trump về Iraq.

Hồi năm 2003, ông Trump được cho là đã tuyên bố ủng hộ Mỹ can thiệp quân sự vào Iraq.

“Sai, sai rồi”, ông Trump đáp trả rồi bẻ hướng cuộc tranh luận sang chỉ trích bà Hillary bằng cách trích lời nhận xét không hay của John Podesta và Bernie Sanders về bà Hillary.

Trước những câu nói châm chọc của Trump, bà Hillary nói: “Ông nên hỏi Bernie Sanders xem ông ấy ủng hộ ai làm Tổng thống. Ông ấy cũng từng nói rằng ông là ứng viên Tổng thống nguy hiểm nhất trong lịch sử. Ông không phù hợp làm Tổng thống”. Trump đáp trả: “Bà mới là người không phù hợp.” 

Bà Clinton và ông Trump 'khẩu chiến' dữ dội - ảnh 6 Ông Bill Clinton và con gái Chelsea tới ủng hộ vợ trong cuộc tranh luận (Ảnh: Reuters)

Vấn đề cuối cùng của cuộc tranh luận là nợ quốc gia. Ông Trump tuyên bố: “Tôi sẽ tạo ra một loạt công việc và đạt tốc độ tăng trưởng 6% với khả năng làm kinh tế của mình.”

Con bà Hillary nói: “Nếu bạn nhìn vào vấn đề nợ, tôi trả tiền cho mọi thứ mà tôi đang đề xuất. Tôi muốn đầu tư vào bạn, vào gia đình bạn. Còn Trump bản thân ông ấy đã xuất phát là một triệu phú rồi.”

Người dẫn Chris Wallace hỏi: “Trump, liệu ông có tăng thuế để cải thiện vấn đề kinh tế và an ninh quốc gia?”. Ông Trump đáp: “Chúng ta sẽ giảm thuế, phát triển kinh tế và thay thế Obamacare. Còn Hillary, bà ấy đang muốn Obamacare trở nên tệ hơn.”

Bà Clinton và ông Trump 'khẩu chiến' dữ dội - ảnh 7 Bà Melania Trump và ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa Mike Pence. Ảnh: Reuters

Kết thúc cuộc tranh luận, bà Hillary Clinton nói: “Nhiệm kì tổng thống mới đang đến gần với nhiều trách nhiệm và cơ hội. Tôi đã cố gắng rất nhiều vì trẻ em và các gia đình Mỹ trong sự nghiệp của tôi. Đó là nhiệm vụ của tôi. Lợi ích của các gia đình Mỹ phải đặt trên lợi ích của các tập đoàn. Hãy cho tôi cơ hội để thực hiện điều đó.”

Trong khi đó, Donald Trump tiếp tục công kích: “Bà ấy quyên tiền từ những người mà bà ấy muốn kiểm soát. Đừng làm việc theo cách đó. Chúng ta sẽ làm nước Mỹ vĩ đại trở lại. Chúng ta không thể mất 4 năm nữa với những chính sách của ông Obama, và đó là điều bạn sẽ nhận được khi bạn chọn bà Hillary Clinton làm Tổng thống.”

Trang Politico đã thống kê: Thời gian nói của bà Hillary Clinton trong cuộc tranh luận thứ 3 là 40’49s, thời gian nói của ông Donald Trump: 34’48s, thời gian nói của người dẫn chương trình Chris Wallace: 15’34s. Số lần ông Trump ngắt lời Wallace: 30, số lần bà Clinton ngắt lời Wallace: 17. Số lần ông Trump ngắt lời bà Clinton: 37 và số lần bà Clinton ngắt lời ông Trump: 5.

Tại hai cuộc tranh luận trước, ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa, tỷ phú Donlad Trump tỏ ra yếu thế hơn ứng viên của đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Các cuộc thăm dò dư luận sau hai cuộc tranh luận cũng chứng minh điều đó.

Ông Trump hy vọng, 90 phút của cuộc tranh luận lần thứ ba là cơ hội để ông đảo ngược tình thế sau hai lần thất bại trước nữ ứng viên của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, như phát biểu của ông trước cử tri vào hôm qua: “Đây là phát súng cuối cùng của chúng ta".

Cuộc tranh luận được chia làm 6 phần cho 6 chủ đề, mỗi phần kéo dài 15 phút, bao gồm: Chính sách nhập cư; các chương trình phúc lợi và nợ công; tòa án tối cao; kinh tế; chính sách ngoại giao và tình trạng sức khỏe cũng như khả năng của mỗi ứng viên để làm tổng thống.

Chris Wallace, người dẫn chương trình Fox News Sunday, sẽ đảm nhận vai trò điều phối viên. Wallace từng ba lần đoạt giải Emmy ở hạng mục người dẫn chương trình xuất sắc nhất nước Mỹ. Ông nổi tiếng với phong cách chất vấn quyết liệt.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng