Ba công dân phương Tây bị bắt cóc tại Philippines

Các tay súng không rõ danh tính ngày 21/9 đã bắt cóc 3 công dân phương Tây, gồm 2 người Canada và một người Na Uy, và 1 người địa phương tại đảo Samal thuộc thành phố Davao ở miền Nam Philippines.

Cảnh sát Philippines trong một vụ giải cứu con tin ở thủ đô Manila hồi năm 2014 (Ảnh: AP)
Cảnh sát Philippines trong một vụ giải cứu con tin ở thủ đô Manila hồi năm 2014 (Ảnh: AP)

Thông báo của cảnh sát cho biết 4 người đã bị bắt cóc tại khu nghỉ dưỡng Holiday Oceanview trên đảo Samal, 2 du khách người Nhật Bản đã tìm cách ngăn chặn vụ tấn công nhưng bất thành.

Những người bị bắt cóc gồm quản lý khu nghỉ dưỡng người Na Uy Kjartan Sekkingstad, hai nam giới Canada và một phụ nữ Philippines. Công dân Philippines này là vợ một trong hai người đàn ông Canada bị bắt cóc.

Sau đó, những kẻ tấn công đã trốn thoát khỏi hiện trường.

Cảnh sát cho rằng những kẻ tấn công dường như đã có chủ đích nhắm tới các nạn nhân khi họ vào khu nghỉ dưỡng Holiday Oceanview nằm ở phía Bắc đảo Samal, cách thủ đô Manila 975 km về phía Đông Nam.

Thông báo cho biết hiện giới chức địa phương chưa có thông tin về những kẻ tấn công, trong khi các lực lượng an ninh đang thiết lập vòng vây xung quanh đảo Samal để các con tin không bị đưa tới đảo Basilan, căn cứ của các phiến quân và là nơi chúng thường giam giữ con tin trong lúc đòi tiền chuộc.

Vụ việc trên đang làm dấy lên những quan ngại về khả năng có sự can dự của nhóm khủng bố Abu Sayyaf, nhóm nằm trong danh sách các tổ chức khủng bố của Mỹ.

Năm 2001, các tay súng của Abu Sayyaf từng tìm cách bắt giữ các con tin ở khu nghĩ dưỡng Pearl Farm Beach, gần khu nghỉ dưỡng Oceanview, để đòi tiền chuộc.

Ngoài ra, nhóm Abu Sayyaf cũng tiến hành các vụ bắt cóc khác vào những năm đầu 2000.

Hiện nhóm này vẫn đang giam giữ một số con tin, trong đó có hai người Malaysia, một người Hà Lan và một quan chức địa phương.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá