‘Bà đồng’ Choi - bạn thân cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh án 20 năm tù

TPO - Bà Choi Soon-sil, bạn thân một thời của cựu Tổng thống Park Geun-hye, bị tuyên án 20 năm tù vì đóng vai trò không nhỏ trong bê bối chính trị từng làm rúng động chính trường Hàn Quốc.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (trái) và bà Choi Soon-sil (phải). Ảnh: Yonhap
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (trái) và bà Choi Soon-sil (phải). Ảnh: Yonhap

Theo Channel News Asia, phán quyết về bà Choi Soon-sil (62 tuổi) được đưa ra hôm nay, 13/2, tại tòa án quận trung tâm Seoul.

Cụ thể, bà Choi phải lãnh án 20 năm tù vì 18 tội danh, trong đó có tội lạm dụng quyền lực, hối lộ và can thiệp vào hoạt động của chính phủ. Ngoài án tù, bà Choi còn bị yêu cầu nộp phạt 16,6 triệu USD.

Theo thẩm phán Kim Se-yoon, bà Choi đã lợi dụng “mối quan hệ cá nhân lâu dài” với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye để buộc 50 tập đoàn kinh doanh phải quyên góp tổng cộng 77,4 tỷ won cho quỹ mà bà kiểm soát.

Trong đó, bà Choi đã nhận tổng cộng 14 tỷ won (tương đương 13 triệu USD) từ tập đoàn Samsung và Lotte.

Dù không có chức vụ cụ thể, nhưng các công tố viên cho biết bà Choi đã can thiệp nhiều vấn đề chính trị, bao gồm cả việc bổ nhiệm các thành viên nội các, các đại sứ, và chỉnh sửa nhiều bài phát biểu của bạn thân Park Geun-hye.

“Với những lợi ích vật chất thu được, cùng những sai phạm nghiêm trọng trong công việc nhà nước, tội lỗi của bà Choi là rất nặng nề. Nhưng bà không tỏ ra hối cải”, thẩm phán nói.

Choi Soon-sil khẳng định mình không có tội, đồng thời tuyên bố bà chưa bao giờ tìm kiếm lợi ích cá nhân, mà chỉ cố gắng giúp đỡ công việc của bà Park.

Luật sư của bà Choi, Lee Kyung-jae, cho biết thân chủ của ông sẽ kháng cáo.

Ông nói với các phóng viên: "Đây là một bản án nặng nề. Tôi thừa nhận rằng chúng tôi đã không thuyết phục được các thẩm phán rằng bị cáo Choi không có tội. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để có một phán quyết khác trong tòa phúc thẩm."

Cũng trong ngày 13/2, tòa án tại Seoul kết án 30 tháng tù đối với cựu chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong Bin.

Ông Shin bị cáo buộc tội danh hối lộ sau khi chuyển 7 tỷ won vào quỹ K-Sports, điều hành bởi bà Choi, để đổi lấy sự ưu tiên của chính phủ trong việc cấp giấy phép hoạt động cho cửa hàng miễn thuế.

Kể từ khi bà Park Geun-hye bước chân trở lại chính trường năm 1997 trong vai trò một nghị sĩ cho tới vai trò tổng thống, cái tên Choi Soon-sil bắt đầu được giới chính trị xì xào như là “cánh tay vô hình” dẫn dắt bà Park Geun-hye.

Bà Park Geun-hye hiện đang phải đối mặt với 18 tội danh hình sự, bao gồm nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, làm lộ bí mật quốc gia...

Các công tố viên kết luận bà Park đã nhận hối lộ trị giá 59,2 tỷ won từ 3 tập đoàn – Samsung, Lotte và SK.

Nếu bị kết án, bà Park có thể phải đối mặt với án tù từ 10 năm đến chung thân. 

Theo Channel News Asia, Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá