Bà H.Clinton chỉ cần thêm 18 phiếu đại cử tri là chiến thắng

Cuộc bầu cử ngày 8/11 được coi là gay cấn nhất từ trước tới nay khi các kết quả thăm dò dư luận tính đến thời điểm này chỉ ra rằng không có ứng cử viên nào thực sự giành ưu thế rõ rệt.

Tính đến hết ngày 7/11, đã có hơn 35 triệu cử tri Mỹ tham gia các cuộc bỏ phiếu sớm. Kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy tỷ lệ cử tri đi bầu năm nay cao hơn so với các cuộc bầu cử năm 2008 và 2012. 

Giới phân tích nhận định cục diện của cuộc bầu cử sẽ phụ thuộc phần lớn vào kết quả bỏ phiếu tại các bang chiến địa, nơi cử tri vẫn còn do dự, chưa quyết định bỏ phiếu cho ai.

Theo truyền thông Mỹ, đại diện của đảng Dân chủ Hillary Clinton đang có trong tay 252 phiếu đại cử tri, trong khi đối thủ của bà là tỷ phú Donald Trump mới chỉ thu được 163 phiếu. 

Như vậy, cựu ngoại trưởng Mỹ đang có nhiều lợi thế hơn khi chỉ cần thêm tối thiểu 18 phiếu đại cử tri là hoàn thành yêu cầu giành 270/538 phiếu đại cử tri để chiến thắng.

Để lật ngược thế cờ hiện nay, ông Trump vừa phải giữ bằng được chiến thắng tại các bang ủng hộ truyền thống, vừa phải đánh bại bà Clinton tại các bang có số phiếu đại cử tri cao như Florida, Pennsylvania và Ohio.

Trong khi đó, truyền thông Mỹ lại đưa ra những kết quả thăm dò trái ngược về lợi thế của hai ứng cử viên Tổng thống. 

Khảo sát của Washington Post và ABC News công bố ngày 6/11 cho thấy 48% số người được hỏi ủng hộ bà Clinton và chỉ có 43% chọn ông Trump. 

Tuy nhiên, khảo sát mới nhất của Los Angeles Times cho biết ông Trump được 48% cử tri ủng hộ còn bà Clinton nhận được 42,6%. 

Kết quả tham khảo của Rusmussen Report lại cho rằng hai ứng cử viên này ngang nhau, mỗi người được 44%. Các kết quả cho thấy không ai trong số hai ứng cử viên giành được ưu thế vượt trội so với đối thủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay. 

Điều này khiến cuộc bầu cử ngày 8/11 tới trở nên hấp dẫn và gay cấn hơn.

Theo Thể Thao & Văn hóa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá