Bà Hillary bị bê bối email cản đường tranh cử

TPO - Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Foxnews, cựu Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ Howard Krongard bác bỏ tuyên bố của bà Hillary Clinton cho rằng việc sử dụng email cá nhân cho việc công giống với những người tiền nhiệm.

Bà Hillary Clinton
Bà Hillary Clinton

Bê bối email được cho là ảnh hưởng khá lớn tới bà Hillary, đặc biệt khi bà lại là nhân vật sáng giá của đảng Dân chủ có thể đại diện cho đảng này ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm nay.

Ông Howard Krongard được cựu Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm chức Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao từ tháng 4/2005 đến tháng 1/2008. Ông phản bác lại việc ứng viên Tổng thống Mỹ tiềm năng của đảng Dân chủ cho rằng việc mình dùng email và máy chủ cá nhân cho mục đích công việc không có gì là khác thường cả.

“Theo như tôi được biết, cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice không hề có máy chủ cá nhân. Tôi chắc chắn chưa bao giờ gửi hay nhận bất cứ email nào từ máy chủ cá nhân cả. Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu được yêu cầu gửi email tới máy chủ của bà. Nếu có việc như vậy, tôi sẽ từ chối vì vấn đề an ninh và nếu bà gửi email cho tôi, có thể tôi sẽ mở một cuộc điều tra bà”, ông Krongard cho biết.

Ông Krongard cũng lưu ý thêm rằng trong suốt 4 năm tại nhiệm từ tháng 1/2009 tới tháng 1/2013 của bà Hillary, không hề có tổng thanh tra do Thượng viện chấp thuận. Do đó, theo ông Krongard, điều này cho thấy bà Hillary tránh được việc bị giám sát.

Ngoài ra, ông nhấn mạnh tổng thanh tra có quyền hạn rất rộng, có khả năng “sờ gáy” những chính trị gia cao cấp nhất. “Tổng thanh tra là người thực thi các quy tắc, và trong thời bà Hillary nắm quyền, không có ai làm nhiệm vụ này cả”, ông Krongard nói.

Cuộc phỏng vấn của ông Krongard với hãng tin Foxnews diễn ra sau khi văn phòng Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao công bố bản tường trình về việc sử dụng email của các cựu Ngoại trưởng Mỹ hôm 25/5.

Cùng ngày, bà Hillary cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNN rằng việc bà sử dụng email và máy chủ cá nhân giống với người tiền nhiệm Colin Powell và Rice.

“Giống như các cựu Ngoại trưởng, tôi có sử dụng email cá nhân. Rất nhiều người cũng như vậy. Không có gì là khác thường cả”, bà Hillary nói.

Tuy nhiên, ông Krongard chỉ ra rằng, báo cáo của Tổng thanh tra nói rõ rằng bà Rice không sử dụng email cá nhân cho các công việc chính phủ còn ông Powell có sử dụng email cá nhân nhưng rất hạn chế khi liên lạc với những người bên ngoài Bộ Ngoại giao. 

Ngoài ra ông Powell cũng có làm việc với Bộ Ngoại giao để đảm bảo an ninh cho hệ thống thông tin liên lạc. Trong khi đó bà Hillary không hề làm vậy. Báo cáo trên cũng kết luận việc bà Hillary sử dụng email và máy chủ cá nhân là sai quy định.

Theo Foxnews, trong số các email trong máy chủ của bà Hillary, có tới 2.100 email chứa thông tin mật, 22 email “tối mật” có thể gây tổn hại đến an ninh quốc gia nếu bị rò rỉ. Ông Krongard cũng đặt nghi vấn tại sao những thông tin nhạy cảm như vậy lại được lưu trữ trong máy chủ cá nhân.

Hiện vẫn chưa có báo cáo nào cho biết máy chủ của bà Hillary đã bị tin tặc đột nhập hay chưa nhưng các cựu quan chức tình báo và quân sự hàng đầu nước Mỹ, trong đó có cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates và cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân sự Mike Flynn cho rằng các cơ quan tình báo nước ngoài từng nhắm mục tiêu tới hệ thống email của bà Hillary.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Fox News, một hacker người Rumani có biệt danh Guccifer cho biết, anh này từng dễ dàng đột nhập máy chủ của bà Hillary vào tháng 3/2013. Tuy nhiên, ngay sau đó nhiều quan chức chính phủ bác bỏ tuyên bố của hacker này nhưng thừa nhận anh ta đã tấn công vào tài khoản của 100 người Mỹ trong đó có ông Powell.

Theo Foxnews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá