Bà Hillary Clinton: “Mỹ đã trở lại châu Á!”

TPO - Trong chuyến công du thứ hai tới châu Á, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton mang theo một thông điệp đầy ý nghĩa về các dự định của Washington: “Mỹ đã trở lại châu Á!”

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton đến Bangkok. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Mỹ đưa ra tuyên bố trên khi vừa đến đến thủ đô Bangkok, Thái Lan ngày 21/7 để chuẩn bị tham gia cuộc họp về an ninh của các quốc gia ASEAN.

Sau đó, xuất hiện trên truyền hình Thái Lan, bà Clinton khẳng định: “Tổng thống Obama và tôi thấy được tầm quan trọng của khu vực này (châu Á)”, và cho rằng, chính quyền tiền nhiệm đã sao nhãng các lợi ích của nước Mỹ trong khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định, bằng chứng cho thấy sự quan tâm trở lại của Washington đối với châu Á là chuyến công du đầu tiên của bà hồi tháng Hai vừa qua, trên cương vị người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mỹ, là tới châu Á.

“Tôi thực sự cho rằng, nước Mỹ nên tham gia vào các công việc tại khu vực này” - bà Clinton nói và cho biết, mục đích chuyến công du tới châu Á lần thứ hai nhằm thắt chặt mối quan hệ với các đối tác trong khu vực để bảo vệ hòa bình và sự thịnh vượng chung.

Với thông điệp đưa ra, bà Clinton muốn khẳng định, chính quyền của Tổng thống Obama nhận thấy, đã đến lúc phải chứng tỏ với các quốc gia châu Á rằng, nước Mỹ không hoàn toàn bị cuốn theo các cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan và dự định mở rộng, tăng cường các mối quan hệ đối tác trong khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, bà sẽ ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác với ASEAN trong cuộc họp lần này, nhằm hiện thực hóa cam kết giải quyết các xung đột trong khu vực một cách hòa bình. Hiện nay, nhiều quốc gia lớn trên thế giới cũng đã ký Hiệp ước tương tự với ASEAN

Chính quyền Mỹ trước đó của cựu Tổng thống George W. Bush, từ chối ký kết một thỏa thuận như vậy. Tuy nhiên, Tổng thống Obama muốn các quốc gia châu Á xem đây như một sự nhấn mạnh các cam kết của Mỹ tại châu lục này.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá