Bà Hillary đã quá mệt mỏi

TP - Trong một phỏng vấn mới đây, nữ Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết nhiệm vụ này đã khiến bà kiệt sức và phủ nhận việc sẽ tiếp tục tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ tới.

Bà Hillary Clinton

Vừa qua, khi trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình PBS, nữ Ngoại trưởng Mỹ và ngôi sao của đảng Dân chủ Hillary Clinton tuyên bố bà rất hứng thú với công việc làm Ngoại trưởng dưới quyền Tổng thống Obama nhưng công việc này đã làm bà kiệt sức vì mệt mỏi.

Khi được hỏi, nếu như Tổng thống Obama tái đắc cử nhiệm kỳ 2, bà có tiếp tục đi cùng đường với ông bằng cách đảm nhiệm cương vị hiện nay thêm 4 năm nữa hay không, bà Hillary đáp lại không chút do dự: “Không, quả thật tôi sẽ không thể chịu đựng nổi”.

Theo lời bà, trên cương vị Ngoại trưởng hiện nay, bà thường xuyên phải làm việc suốt 7 ngày trong tuần, vì vậy, nếu làm Ngoại trưởng trong 8 năm thì đấy sẽ là một nhiệm vụ quá nặng nề đối với bà. Bà nói thêm: “Công việc này không để cho tôi có thời gian rảnh rỗi và sớm hay muộn tôi cũng sẽ rất sung sướng nếu được trao lại nó cho một người nào đấy”.

Bà Hillary cũng bác bỏ khả năng ra ứng cử Tổng thống trong tương lai. Cách đây ít lâu, hồi tháng 10 năm ngoái, bà đã tuyên bố sẽ không ra ứng cử Tổng thống một lần nữa và giờ đây bà nhắc lại ý kiến đó.

Bà khẳng định: “Tôi hoàn toàn không quan tâm đến chuyện ra ứng cử Tổng thống”. Hơn thế nữa, bà cũng khẳng định không có ý định trở lại chức Thượng nghị sĩ hoặc tranh đua chức Thống đốc bang New York.

Qua những lời bộc bạch đó có thể thấy sau gần 20 năm hoạt động chính trị và luôn luôn là trung tâm chú ý của dư luận, bà Hillary đã cảm thấy kiệt sức, đặc biệt là trong cuộc tranh cử Tổng thống thất bại hồi năm 2008 và trên cương vị Ngoại trưởng hiện nay.

Nhưng nhiều nhà phân tích lại thấy những phát biểu này ẩn giấu ý định của bà Hillary muốn dần dần tách khỏi Tổng thống Obama. Ai cũng biết trong thời gian gần đây, uy tín của ông Obama và gắn liền với ông là của đảng Dân chủ đã sụt giảm nhanh chóng.

Do không thực hiện được những lời hứa trước bầu cử nên hiện nay, chỉ sau hơn một năm làm chủ Nhà Trắng, hoạt động của ông Obama trên cương vị Tổng thống chỉ còn được 40% người dân Mỹ ủng hộ, tức là có chỉ số tín nhiệm sau một năm cầm quyền thấp hơn tất cả 7 Tổng thống tiền nhiệm, từ Lindon Johnson cho đến George Bush con.

Triển vọng tái đắc cử nhiệm kỳ 2 của ông Obama không còn rõ rệt như trước đây. Chẳng thế mà vừa mới đây ông đã tuyên bố thà làm Tổng thống tốt một nhiệm kỳ còn hơn làm Tổng thống xoàng hai nhiệm kỳ.

Là một chính khách giàu kinh nghiệm, bà Hillary không thể không nhận thấy điều đó và biết đâu bà muốn đánh tiếng trước để dần dần rời khỏi con thuyền đã bắt đầu chòng chành của ông Obama.

Bà Hillary tiết lộ, sau khi chấm dứt các hoạt động chính trị, bà sẽ tập trung vào cuộc sống riêng tư, sẽ viết hồi ký và rất có thể sẽ làm công tác giảng dạy. Cũng có thể bà sẽ đi du lịch đây đó tới nhiều nước nhưng “với tư cách cá nhân chứ không phải như hiện nay, khi chuyến đi nào cũng có hàng trăm người tháp tùng”. Tuy nhiên, bà cho biết, đó chỉ là dự định và bà “không muốn làm công việc tiên đoán” những gì sẽ xẩy ra trong tương lai.

Vũ Việt
Theo báo Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá