Bà Hillary đề xuất kế hoạch rút quân khỏi Iraq

TPO - Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ, thượng nghị sỹ Hillary Rodham Clinton, ngày 17/03, đã đề xuất kế hoạch rút quân đội nước này khỏi Iraq đồng thời tiếp tục các chỉ trích Tổng thống George W. Bush về chính sách chiến tranh của chính quyền Mỹ hiện nay.

Phát biểu tại đại học George Washington nhân dịp đánh dấu 5 năm cuộc chiến của Mỹ tại Iraq (20/03/2003), Thượng nghị sỹ bang New York khẳng định nếu thắng cử, bà sẽ thực hiện những bước đi cần thiết nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Iraq.

Theo kế hoạch của bà Clinton, tổng thống mới của Mỹ (nếu là bà) sẽ bắt đầu rút quân đội ra khỏi Iraq trong vòng 60 ngày kể từ thời điểm nhậm chức, đồng thời sẽ thúc giục Liên Hợp Quốc làm trung gian cho các thỏa thuận chính trị giữa các phe phái tại Iraq và giúp định cư người tỵ nạn.

Thượng nghị sỹ Clinton cũng gợi ý việc chấm dứt hoạt động của các công ty an ninh tư nhân tại Iraq, chấm dứt sự hoạt động của thị trường dầu mỏ chợ đen đang nuôi sống các lực lượng chống đối tại quốc gia Trung Đông này.

Bảo vệ kế hoạch rút quân của mình, Thượng nghị sỹ bang New York cho rằng, rút quân không có nghĩa là “thoái lui trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố”, mà sẽ cho duy trì một lực lượng tác chiến nhỏ, tinh nhuệ tại đây để tham gia vào các hoạt động chống lại Al-Qaida tại Iraq.

“Tổng thống Bush quyết định sẽ tiếp tục chính sách sai lầm của ông tại Iraq cho đến khi rời nhiệm sở”, bà Clinton nói, “Thượng nghị sỹ John McCain sẽ vui vẻ tiếp tục chính sách này và duy trì binh lính của chúng ta tại Iraq hàng thế kỷ, nếu cần”.

Trong lúc này, ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa McCain đang có cuộc công du tới Trung Đông mà Iraq là một trong những đích đến.

Theo báo chí Mỹ, chuyến đi của ông McCain tới Iraq là nhằm đánh giá những tiến bộ của tình hình an ninh tại đây sau khi 20.000 lính Mỹ được tăng viện.

“Rút quân ư? Điều đó có nghĩa là al-Qaida sẽ thắng sao?”, Thượng nghị sỹ bang Arizona nói.

Bà Clinton cũng nhân cơ hội này gắn cuộc chiến của chính phủ Bush với tình trạng kinh tế tồi tệ trong nước. Thượng nghị sỹ bang New York cho rằng, cuộc chiến tại Iraq đã làm nước Mỹ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD và sẽ nhiều tỷ USD nữa trong tương lai nếu chính sách này được tiếp tục.

Bà cho rằng chính cuộc chiến tại Iraq đã kéo căng quân đội và nền kinh tế Mỹ, đặt an ninh quốc gia và sinh mạng của binh lính trước những hiểm  họa rõ ràng.

Hiện nay, cuộc ganh đua giành vị trí ứng cử viên Tổng thống Mỹ chính thức của đảng Dân chủ giữa bà Clinton và Thượng nghị sỹ Barack Obama vẫn chưa đến hồi kết.

Trong các cuộc vận động tranh cử của mình, cả hai đối thủ đều tập trung chỉ trích chính sách của tổng thống Bush liên quan đến sự yếu kém của nền kinh tế quốc gia và cuộc chiến tại Iraq.

Linh Huy
Theo CNN, Reuters, Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng