Bà Hillary thắng lớn tại tranh luận nội bộ Đảng Dân chủ

TP - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary đã chứng tỏ khả năng và tài hùng biện của mình trong cuộc tranh luận nội bộ thứ nhất do kênh truyền hình CNN phối hợp với Facebook tổ chức với sự tham gia của 5 ứng cử viên bên phía Đảng Dân chủ gồm bà Clinton, ông Sanders, cựu Thống đốc bang Maryland Martin O’Malley, Thượng nghị sỹ bang Virginia Jim Webb và cựu Thống đốc bang Rhode Island Lincoln Chafee.

Ông Bernie Sanders (trái) và bà Hillary Clinton trong cuộc tranh luận tối ngày 13/10 - Ảnh: Reuters.
Ông Bernie Sanders (trái) và bà Hillary Clinton trong cuộc tranh luận tối ngày 13/10 - Ảnh: Reuters.

Bà Clinton và ông Sanders trở thành hai nhân vật gây sự chú ý nhất. Hai ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân chủ đã trình bày những quan điểm trái ngược về chính sách can dự của Mỹ ở Trung Đông, vấn đề kiểm soát súng đạn ở Mỹ và chính sách kinh tế cũng như một số vấn đề trong đường lối đối ngoại của nước này.

Bà Clinton thể hiện những quan điểm cứng rắn hơn so với ông Sanders và các ứng cử viên còn lại. Cựu Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi hành động cương quyết hơn nhằm giải quyết cuộc nội chiến ở Syria và bảo vệ quan điểm ủng hộ phát động cuộc chiến tranh Iraq năm 2002. Trong khi đó, ông Sanders gọi cuộc chiến ở Iraq là “sai lầm tồi tệ nhất về chính sách đối ngoại trong lịch sử nước Mỹ”.

Truyền thông Mỹ đã nhất loạt đánh giá bà Clinton “ghi điểm” lớn trong cuộc tranh luận nội bộ, sau khi uy tín sụt giảm nghiêm trọng thời gian qua do vụ bê bối dùng thư điện tử cá nhân và vấn đề tiền gây quỹ tranh cử. Một số tờ báo còn cho rằng, sau sự kiện này phó tổng thống Joe Biden khó lòng nghĩ đến việc “đấu” với bà Clinton để được chọn là ứng viên Đảng Dân chủ cạnh tranh với phe Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Theo NYT, Politico

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng