Ba kịch bản cho cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2012

TP - Các chính khách quyết định ra tranh cử tổng thống Nga 2012 đại diện cho những quan điểm hết sức khác nhau, điều không hề thấy trong những cuộc bầu cử Tổng thống Nga kể từ năm 1996. Vì vậy, theo các nhà phân tích, cuộc bầu cử Tổng thống Nga có thể diễn ra theo ba kịch bản.

Con đường trở thành tổng thống Nga của ông Putin nhiều trắc trở
Con đường trở thành tổng thống Nga của ông Putin nhiều trắc trở

> Thêm nhiều ứng viên tranh cử Tổng thống Nga

> Ông Putin ứng cử và chông gai phía trước

Ứng viên Putin lần này không chỉ phải tranh đấu với những đối thủ truyền thống thuộc Đảng Cộng sản và đảng Tự do Dân chủ mà còn phải tranh đấu với đại diện của những lực lượng lần đầu tiên tham gia cuộc đua.

Năm nhân vật được các chính đảng giới thiệu gồm ứng viên Vladimir Putin của đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất, ứng viên Gennady Ziuganov của Đảng Cộng sản Nga, ứng viên Sergey Mironov của đảng Nước Nga Công bằng (đảng theo đường lối tả ôn hoà), ứng viên Vladimir Zhirinovsky của đảng Tự do Dân chủ Nga (đảng theo đường lối dân tộc) và ứng viên Grigory Yavlinsky của đảng “Quả Táo (“Yabloko”) thân Phương Tây.

Ngoài 5 nhân vật trên còn có 5 nhân vật tự ra ứng cử, họ không được đảng nào đề cử mà chỉ được 5 nhóm sáng kiến (mỗi nhóm tối thiểu 500 người) giới thiệu. Trong số này đáng chú ý nhất là nhà tỷ phú Mikhail Prokhorov.

Theo kịch bản thứ nhất, cuộc bầu cử chỉ diễn ra một vòng và ứng viên Putin là người có nhiều khả năng chiến thắng hơn hết (tuy là chiến thắng “nghẹt thở”).

Tuy nhiên, tình hình chính trị hiện nay ở Nga rất phức tạp và uy tín của chính ông Putin bị giảm sút (trong cuộc thăm dò dư luận mới nhất, chỉ số tín nhiệm của ông chỉ còn 51%, mức thấp nhất trong toàn bộ sư nghiệp chính trị của ông), do đó các nhà phân tích nghiêng về kịch bản thứ hai.

Theo kịch bản này, cuộc bầu cử sẽ phải diễn ra hai vòng vì không một ứng viên nào chiến thắng ngay trong vòng một. Lọt vào vòng hai chắc chắn có ông Putin và một ứng viên khác, rất có thể là ông Ziuganov của Đảng Cộng sản Nga (Đảng đã tiến bộ vượt bậc trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia và hiện chỉ thua kém đảng Nước Nga Thống nhất). Và chiến thắng trong vòng hai này có nhiều khả năng vẫn sẽ thuộc về ông Putin.

Một vài nhà phân tích còn đưa ra kịch bản thứ ba, theo đó tất cả các ứng viên, trừ ông Putin, đều nhất loạt rút lui nhằm làm chiến thắng của ông Putin mất đi nhiều giá trị.

Nhưng kịch bản này gần như không khả thi vì một số ứng viên như Mironov và Zhirinovsky vốn có quan hệ tốt đẹp với ông Putin từ lâu nên chắc chắn họ sẽ không để ông phải “độc diễn”.

Dù cuộc bầu cử diễn ra theo kịch bản nào, nhiều khả năng ông Putin vẫn sẽ đắc cử. Ngay cả những người chống đối ông Putin kịch liệt nhất cũng không hình dung nổi “nước Nga không có Putin” sẽ ra sao. Tuy nhiên, nói theo ngôn ngữ báo chí Phương Tây, chính trường Nga đột nhiên trở nên lý thú và hứa hẹn nhiều bất ngờ.

Ngày 24-12, hàng ngàn người Nga lại tụ tập về trung tâm Matxcơva để phản đối kết quả bầu cử quốc hội ngày 4-12. Đám đông người biểu tình đã đứng đầy trên khắp đại lộ Sakhrov, cách điện Kremlin không xa trong khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới âm độ.

Cũng trong ngày 24-12, các cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp nước Nga. Tại thủ đô Matxcơva, những nhà tổ chức cho biết có khoảng 50.000 người tham gia biểu tình, lượng người tương đương với cuộc biểu tình đầu tiên cách đây hai tuần.

Vừa qua, tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã công bố những cải cách chính trị nhưng nhiều người biểu tình cho rằng vẫn chưa đủ. Họ đòi phải tiến hành lại cuộc bầu cử quốc hội mà chiến thắng thuộc về đảng của thủ tướng Vladimir Putin.

Báo cáo tài chính của Ủy ban bầu cử trung ương Nga vừa được công bố cho biết thu nhập của ông Putin trong bốn năm qua là 557.744 USD, bao gồm cả tiền lương, tiền lãi từ các tài khoản ngân hàng và cổ phiếu. Putin là chủ sở hữu của khối tài sản bao gồm cổ phần trong một gara công, một căn nhà ở thủ đô Matxcơva rộng hơn 150 m2, một căn hộ ở thành phố St. Petersburg rộng 77 m2 và khoảng 1.500 m2 đất.Vợ của ông Putin, bà Lyudmila, chỉ có hơn 260.000 USD trong bốn tài khoản ngân hàng. Thu nhập của bà trong bốn năm qua chưa đến 50.000 USD.


Vũ Việt, Hạnh Lê
Theo Rian.ru, BBC

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá