Ba kịch bản cho Syria

TP - Tình hình căng thẳng ở Syria đang gia tăng từng ngày. Vòng vây của các nước A Rập và Phương Tây ngày một thắt chặt chung quanh Syria. Theo nhận định của các nhà phân tích, tình hình Syria có thể phát triển theo 3 kịch bản.

Tổng thống Assad
Tổng thống Assad

> Liên đoàn Ảrập áp lệnh cấm đi lại với một số bộ trưởng Syria

> Syria bỏ qua tối hậu thư của Liên đoàn Ảrập

Kịch bản thứ nhất là quân đội Syria sẽ tái lập được trật tự trong nước như quân đội Ai Cập đã từng làm được ở nước mình. Nhưng chắc chắn chính quyền Syria dứt khoát sẽ không thương lượng với cái gọi là Hội đồng Chuyển tiếp Syria của phe đối lập hiện đang đóng trụ sở tại thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Kịch bản thứ hai là kịch bản vũ lực. Hoặc NATO, hoặc A Rập Xê-út sẽ ra đòn đánh vào Syria. Nếu kịch bản này xẩy ra thì nơi xuất phát đòn đánh chắc chắn sẽ là từ A Rập Xê-út.

Tuy là một trong những nước chống Syria hăng hái nhất nhưng Thổ Nhĩ Kỳ không tán thành phương án vũ lực vì e ngại làn sóng tị nạn người Kurd sẽ tràn sang làm Thổ Nhĩ Kỳ mất ổn định.

Kịch bản thứ ba giả định có sự can thiệp của Iran, nước đã ký Hiệp ước giúp đỡ lẫn nhau với Tổng thống Assad vào năm 2009 và do đó trở thành đồng minh chiến lược của Syria.

Không loại trừ khả năng quân đội Iran sẽ được tung vào Syria bởi vì nếu để mất Syrya thì Iran sẽ đứng trước nguy cơ nhãn tiền bị NATO tấn công.

Hiện nay, mọi chú ý đều tập trung vào Tổng thống Assad. Thậm chí, một vài phương tiện truyền thông còn đề cập đến số phận của ông trong trường hợp ông bị thất bại.

Chẳng hạn, tờ Yedioth Ahronth của Israel đưa tin Mỹ và Nga đang bí mật thương thảo một thỏa thuận về Syria, theo đó tình hình Syria sẽ bình thường trở lại và chính quyền nước này sẽ được trao cho những lực lượng chính trị được lòng cả Nga và Mỹ.

Nếu thỏa thuận như vậy được ký kết, ông Assad sẽ phải tự nguyện từ bỏ chức vụ Tổng thống và rồi sẽ được bảo đảm rời khỏi đất nước một cách an toàn.

Cũng theo tờ Yedioth Ahronth, Nga dường như đã sẵn sàng trao cho ông Assad và gia đình ông quy chế cư trú chính trị ở Nga. Tờ Yedioth Ahronth còn khẳng định Mỹ đang cố gắng thuyết phục Nga gây áp lực với ông Assad để buộc ông phải chấp nhận phương án này.

Một số phương tiện thông tin khác đề cập đến khả năng ông Assad nếu thất bại sẽ có thể cư trú chính trị ở Iran hoặc Các Tiểu Vương quốc A Rập thống nhất.

Riêng tờ Pravda của Nga cho rằng nếu thất bại ông Assad sẽ chạy về những khu vực có đông người thuộc bộ lạc Alavit (bộ lạc đang nắm chính quyền ở Syria) sinh sống ở vùng giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ thành lập quốc gia riêng của người Alavit tại đây.

Vũ Việt
Tổng hợp từ báo Nga

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá