Ba Lan bầu được tổng thống mới

TPO - Ông Bronislaw Komorowski, hôm qua, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai tại Ba Lan và trở thành người kế nhiệm vị lãnh đạo tử nạn máy bay Lech Kazynski. Trong khi đó, đối thủ của ông là em trai cố tổng thống thừa nhận thất bại.

Ba Lan bầu được tổng thống mới

Kết quả chính thức của cuộc bỏ phiếu sẽ được công bố trong ngày hôm nay (5/7), nhưng theo cuộc thăm dò sau bỏ phiếu của truyền hình quốc gia, ông Bronislaw Komorowski giành được 53% số phiếu ủng hộ so với 47% số phiếu của đối thủ là ông Jaroslaw Kaczynski.

Ngay sau đó, ông Kaczynski cũng thừa nhận thất bại trong cuộc chạy đua tìm người kế nhiệm cố tổng thống Lech Karzynski, người anh em song sinh của ông tử nạn máy bay hồi tháng 4 vừa qua.

Giới phân tích cho rằng, các nhà đầu tư sẽ hoan nghênh chiến thắng của ông Bronislaw Komorowski vì vị quyền tổng thống này và đương kim thủ tướng Donald Tusk là đồng minh thân cận với nhau, đều xuất thân từ một đảng. Do đó, vị tân tổng thống được dự đoán sẽ phối hợp nhịp nhàng trong việc điều hành đất nước với chính phủ của ông Donald Tusk đang có xu hướng củng cố nền kinh tế thị trường.

Ông Bronislaw Komorowski vốn là chủ tịch quốc hội Ba Lan và theo hiến pháp ông trở thành quyền tổng thống nước này kể từ đầu tháng 4 vừa qua, sau khi vị tổng thống đương nhiệm Lech Kaczynski đột ngột qua đời do tai nạn máy bay tại Nga. Chính trị gia này đã dùng những lời lẽ mang đậm tính hòa giải dân tộc khi nói về chiến thắng của mình và ông coi việc đắc cử là “một chiến thắng của nền dân chủ Ba Lan”.

Tại Ba Lan, chính phủ do thủ tướng đứng đầu là cơ quan đề ra các chính sách, nhưng tổng thống có thể đề xuất hoặc phủ quyết một đạo luật và có quyền bổ nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng, đồng thời có vai trò quan trọng trong chinh sách an ninh và đối ngoại. Trước khi tử nạn ngày 10 - 4 vừa qua, cố thổng thống Lech Kaczynski cũng từng phủ quyết một số chính sách của chính phủ.

Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra hôm qua, có 56,2% cử tri Ba Lan tham gia bỏ phiếu, tăng hơn so với 54% cử tri của vòng một. Trong cuộc bỏ phiếu vòng một diễn ra hồi tháng 6 vừa qua, không có ứng viên nào giành hơn 50% số phiếu cần thiết, do đó hai ứng viên dẫn đầu bước vào vòng bỏ phiếu trực tiếp và chiến thắng đã thuộc về ông Bronislaw Komorowski.

Thành Nam
Theo Reuters, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá