Ba Lan đổ lỗi hải ly gây lũ lụt làm 15 người thiệt mạng

TPO - Báo Telegraph của Anh dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Jerzy Miller, buộc tội loài hải ly là một phần nguyên nhân gây ra lũ lụt lớn tại nước này làm 15 người thiệt mạng.

Ba Lan đổ lỗi hải ly gây lũ lụt làm 15 người thiệt mạng

“Kẻ thù lớn nhất của các đập nước là hải ly. Chúng sống khắp nơi dọc các con đê của sông Vistula và phá hoại chúng”, ông Miller nói.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan, hiện nay, khoảng 50.000 cá thể hải ly đang sinh sống tại nước này. Hải ly tự xây dựng những đường hầm trong các con đập và làm suy yếu chúng.

Hiện nay, chính quyền Ba Lan cho phép tăng số lượng hải ly được phép săn bắn với lý do đây là nguyên nhân gây ra lũ lụt lớn trong thời gian vừa qua.

Tuần trước, mưa lớn đổ xuống Ba Lan làm mực nước các con sông dâng cao nhất trong cả thế kỷ qua. Những khu vực miền nam Ba Lan chịu thiệt hại nặng nề nhất do các trận lũ với 15 người thiệt mạng, hàng ngàn người buộc phải sơ tán.

…đã gây lũ lụt nghiêm trọng tại Ba Lan làm 15 người thiệt mạng. Ảnh: MSN
…đã gây lũ lụt nghiêm trọng tại Ba Lan làm 15 người thiệt mạng. Ảnh: MSN.

Ngay tại thủ đô Warsaw, cuộc sống thường nhật cũng bị lũ lụt uy hiếp buộc các nhà chức trách phải đóng cửa trường học, nhà trẻ và một trong những đường phố lớn nhất tại đây.

Chính phủ Ba Lan tuyên bố, sẽ đầu tư khoảng 600 triệu USD để xây dựng nhà cho những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Tuy nhiên, tờ Daily Telegraph trích dẫn tuyên bố của Thủ tướng Donald Tusk cho biết, thiệt hại của trận lũ lụt này có thể tới 3 tỷ USD.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá