Ba Lan hoãn đàm phán lá chắn tên lửa với Mỹ

TPO - Hôm qua, 3/12, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski cho biết, hiện tại nước này sẽ không tiến hành bất cứ cuộc đàm phán nào với Mỹ về việc triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa.

Ông Sikorski đưa ra lời tuyên bố trên sau khi có những thông tin cho rằng chính phủ Ba Lan đang trì hoãn các cuộc đàm phán với Washington về kế hoạch triển khai một phần lá chắn tên lửa trên lãnh thổ của mình.

Hãng tin Ba Lan PAP trích dẫn lời của Ngoại trưởng Sikorski nói: “Chúng tôi sẽ xem xét lại tác động của các cuộc đàm phán đã diễn ra. Thủ tướng chúng tôi sẽ trao đổi ý kiến với NATO, CH Czech và với các nước láng giềng.”.

Cũng trong một tuyên bố mới đây, tân Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk khẳng định, các cuộc đàm phán về tương lai hệ thống đánh chặn của Mỹ dự định triển khai tại nước này sẽ chỉ được tiếp tục khi đã có “sự tham khảo ‎ý kiến từ NATO và các quốc gia láng giềng”.

Theo kế hoạch mới được phía Mỹ tiết lộ, chậm nhất là ngày 20/1/2008, các thành phần của lá chắn tên lửa như trạm ra-đa và 10 tên lửa đánh chặn sẽ được lắp đặt tại CH Czech và Ba Lan.

Hiện nay, phía Mỹ vẫn cho rằng hệ thống này là nhằm chống lại mối đe dọa tên lửa tầm xa từ Iran. Tuy nhiên, Nga đã phản đối quyết liệt kế hoạch này. Moscow cho rằng, hệ thống của Mỹ xâm phạm trắng trợn an ninh quốc gia Nga.

Theo các chuyên gia quốc tế, phản ứng mạnh mẽ của Nga có lẽ đã gây tác động ít nhiều đến việc chính phủ mới của Ba Lan cân nhắc các quyết định về hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ trên lãnh thổ của mình.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá