Ba Lan mong đưa trái tim Giáo hoàng về quê hương

Cha chánh xứ giáo phận Wawel ở Krakow (Ba Lan) bày tỏ mong ước trái tim của Giáo hoàng Jan Pawel II (tên theo tiếng Ba Lan) sẽ được đem về nơi này.

Wawel là khu vực linh thiêng bậc nhất của Ba Lan với lâu đài cổ trên ngọn đồi cao là nơi chôn cất các vị vua Ba Lan qua nhiều thế kỷ.

Bản thân Giáo hoàng Jan Pawel II là Tổng giám mục Krakow trước khi sang La Mã lên ngôi thánh Phêđrô. Krakow là cố đô Ba Lan nhiều thế kỷ trước khi vua Zygmunt III Waza chuyển thủ đô về Warszawa năm 1596.

Linh mục Janusz Bielański phụ trách giáo phận Wawel nói nếu trái tim Giáo hoàng người Ba Lan được đưa về Wawel thì đó sẽ là "một trong những báu vật quý giá nhất".

Nhưng ông cũng cho biết đó chỉ là mong ước của bản thân và nhiều người Ba Lan chứ không hề có trao đổi gì với Toà Thánh.

Báo chí Ba Lan cũng nêu vấn đề này vì biết thi hài của Giáo hoàng Jan Pawel II chắc chắn sẽ được chôn cất ở Roma, bên cạnh các vị tiền nhiệm.

Người ta cũng tìm hiểu mọi khía cạnh của vấn đề và theo báo Ba Lan thì không phải Tổng thống Balan mà chỉ có Tổng giám mục Krakow hiện nay, Hồng y Franciszek Macharski, là người có thẩm quyền đề đạt với Vatican về chuyện này.

Nhưng chính Hồng y Macharski lại phát biểu rằng: "Cần tôn trọng thi thể của người đã khuất và cần gửi thi thể đó vào lòng đất". Hồng y nhấn mạnh đến giá trị tinh thần là di sản của Giáo hoàng Jan Pawel II để lại.

Tuy vậy, dư luận Ba Lan vẫn không ngừng bàn tán về chuyện Vatican có cho lấy trái tim Giáo hoàng vừa tạ thế để đưa về quê hương hay không.

Trước đó, trong lịch sử Ba Lan, các trái tim của những nhà văn, nghệ sĩ lớn như Mickiewicz, Chopen, Slowacki đều được chôn riêng, ở những nơi linh thiêng tại Ba Lan.

Cho tới nay Vatican không có ý kiến gì về chuyện trái tim của Giáo hoàng Jan Pawel II. Dù vậy, một số người Ba Lan, kể cả chức sắc trong Giáo hội vẫn hy vọng rằng có thể chính Đức Giáo hoàng đã ghi ý nguyện đó trong di chúc của mình.

Họ mong rằng trong vài ngày tới mọi người sẽ biết thực hư ra sao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá