Ba Lan: Phân biệt Tổng thống và Thủ tướng bằng… râu, nốt ruồi

TP - Mặc dù từng chủ động từ chối sau cuộc tổng tuyển cử năm 2005, nhưng cuối cùng ông Jaroslaw Kaczynski, anh em song sinh với Tổng thống Lech Kaczynski, gần như sẽ tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng trong ít ngày tới.

Tổng thống Lech Kaczynski và người anh em song sinh Jaroslaw Kaczynski
Tổng thống Lech được sinh ra sau người anh em là Thủ tướng chỉ vài phút. Vấn đề lo ngại là làm thế nào tránh sự nhầm lẫn cho những người tiếp xúc với cặp song sinh cùng nắm giữ 2 vị trí quyền lực nhất Ba Lan.

Ngay cả những đồng nghiệp từng làm việc với họ trong nhiều năm cũng luôn gặp rắc rối khi muốn phân biệt giữa 2 người chứ chưa nói đến quan khách nước ngoài. Chiều cao, phom người, đặc biệt là khuôn mặt của 2 anh em nhà Kaczynski giống nhau như đúc.

Là những chính trị gia đã 57 tuổi, 2 người để kiểu tóc khá gọn gàng và đều đã ngả màu như nhau. Một trong những cách dễ nhất để phân biệt là Tổng thống Lech đã lập gia đình và thường chải tóc gọn hàng, quần áo tươm tất.

Trong khi đó người anh em Jaroslaw vẫn độc thân, chỉ làm bạn với vài con vật nên thường quên chải đầu, quần áo hiếm khi là. Tuy nhiên, cách này cũng không ổn vì khi trở thành Thủ tướng, ông Jaroslaw chắc chắn sẽ phải thay đổi.

Các cố vấn thân cận cho biết Tổng thống Lech có 2 nốt ruồi bên má trái, trong khi Thủ tướng Jaroslaw không có. Tuy nhiên, người dân Ba Lan nói rằng nốt ruồi quá nhỏ, thậm chí khi truyền hình quay gần khuôn mặt của 2 người cũng không thể nhận ra nét khác biệt này.

Khác với người anh em là Thủ tướng, Tổng thống Lech đã lập gia đình nên luôn đeo nhẫn cưới, nhưng không lẽ khi tiếp xúc lại phải nhìn tay để phân biệt. Để tránh sự nhầm lẫn, 2 anh em nhà Kaczynski luôn cố không xuất hiện trước công chúng cùng lúc.

Ông Lech đã cố tình để râu, nhưng sau đó lại phải cạo đi vì nó không hợp với Tổng thống. Giờ đây, hầu hết người dân Ba Lan cho rằng cách tốt nhất là Tổng thống hoặc Thủ tướng nên để râu.

 N.T.Đ 
 (Theo The Times, AP) 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá