Ba Lan: Quyền lực của anh em nhà Kaczynski bị đe dọa

TP - Ngày 21/10, các cử tri Ba Lan tham gia bầu cử Quốc hội sớm trước thời hạn 2 năm do sự sụp đổ của liên minh cầm quyền hồi tháng 8 vừa qua.

Ba Lan ngày bầu cử Quốc hội - Ảnh: Reuters
Cuộc bầu cử lần này nhằm bầu ra các nghị sĩ Quốc hội vào 460 ghế Hạ viện và 100 ghế Thượng viện. Cuộc bầu cử lần này không chọn ra Tổng thống mới vì nhiệm kỳ của Tổng thống Lech Kaczynski còn tiếp tục đến 2010.

Cuộc bầu cử Quốc hội Ba Lan lần này được bắt đầu lúc 6 giờ sáng giờ địa phương (11 giờ trưa ở Việt Nam) và kết thúc lúc 6 giờ rưỡi tối cùng ngày (11 giờ 30 tối ở Việt Nam).

Do cuộc bầu cử kết thúc muộn nên kết quả sớm nhất về cuộc bầu cử chỉ có thể có được vào ngày 22/10.

Trong hai năm cầm quyền, đảng Công lý và Pháp luật của hai anh em sinh đôi Tổng thống Lech Kaczynski và Thủ tướng Jaroslaw Kaczynski đều 58 tuổi đã làm cho kinh tế Ba Lan phát triển nhất định.

Tuy nhiên, về mặt chính trị và ngoại giao, đảng Công lý và Pháp luật (PiS) lại tỏ ra nhiều yếu kém dẫn đến khủng hoảng chính trị trong nước và căng thẳng trong quan hệ với hai nước láng giềng Đức và Nga.

Hai anh em nhà Kaczynski đã tỏ ra nghi ngờ hai kẻ thù cũ của Ba Lan là Đức và Nga nên gặp phải sự kháng cự trong nội bộ chính quyền Ba Lan.

Qua thăm dò dư luận, đảng đối lập Diễn đàn Dân sự  (Civic Platform viết tắt theo tiếng Ba Lan là PO) lần này giành được nhiều phiếu bầu, có thể đạt hơn 230 ghế Quốc hội.

Chủ trương của đảng PO là đẩy nhanh hơn nữa sự cải cách kinh tế trong nước, đồng thời rút ngay quân đội Ba Lan từ Iraq về nước.

Ngoài ra đảng này còn chủ trương khôi phục lại quan hệ tốt đẹp giữa Ba Lan với các đồng minh EU vốn bị đảng cầm quyền, cụ thể là hai anh em sinh đôi nhà Kaczynski theo chủ nghĩa dân tộc, làm cho xấu đi trong mấy năm qua.

Theo luật pháp Ba Lan, giành được 3/5 số ghế Hạ viện đảng đối lập có thể làm vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống tại Quốc hội.

Tuy nhiên, các phóng viên theo dõi cuộc bầu cử tại Ba Lan cho rằng sẽ không đảng nào giành được đủ đa số phiếu áp đảo để thắng ngay từ vòng đầu.

Như vậy, dù đảng nào thắng cử lần này thì cũng phải tìm cách liên minh với các đảng phái khác để thành lập một chính phủ liên hợp. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá