‘Bà Le Pen có thể thua, nhưng Mặt trận Dân tộc mạnh hơn bao giờ hết’

TPO - Cuộc tranh luận gần đây của các ứng cử viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Marine Le Pen là kém nhất trong lịch sử tranh luận kể từ năm 1984, nó khó động viên người đi bỏ phiếu vào hôm nay 7/5.

‘Bà Le Pen có thể thua, nhưng Mặt trận Dân tộc mạnh hơn bao giờ hết’

Đó là nhận định của chuyên gia chính trị Pháp Milos Jovanovic, phó giáo sư Khoa Luật Đại học Belgrade.

Ông Jovanovic cũng cho biết, cộng đồng người Serbia tại Pháp phần lớn ủng hộ bà Le Pen.

“Hầu hết các đại diện của cộng đồng đánh giá tích cực thái độ của bà Le Pen với vấn đề Kosovo và Metohija, Serbia. Nói chung, tầm nhìn của Le Pen về chính sách đối ngoại, là người có quan điểm hài hóa với Tổng thống Vladimir Putin và nước Nga.

Đây là quan điểm khá hợp lý của cộng đồng người Serbia, có thể gọi đó là ‘hiện thực chính trị’”, chuyên gia chính trị Pháp Milos Jovanovic nói.

Trong khi đó, Nikola Jovanovic, Giám đốc chương trình Trung tâm Hợp tác quốc tế và phát triển bền vững của Belgrade cho rằng, cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Tổng thống Pháp là “chưa từng có tiền lệ” về mức độ gay gắt và cáo buộc lẫn nhau.

“Dù sao, đây cũng là những ứng cử viên với hệ thống giá trị rất khác nhau, với tầm nhìn khác nhau về tương lai nước Pháp, vì vậy mỗi ứng cử viên không chỉ muốn giành phần thắng mà còn đánh bại đối thủ.

Bà Le Pen đề xuất ý tưởng một nước Pháp có chủ quyền, giữ khoảng cách với các đồng minh châu Âu-Đại Tây Dương đặc biệt là Mỹ, trong khi ông Macron, trên thực tế, đề nghị tiếp tục chính sách của ông Holand.

Cả hai ứng cử viên nói về một nước Pháp độc lập nhưng có cách hiểu khác nhau về độc lập. Tôi nghĩ rằng, Macron có thể giành chiến thắng, nhưng tôi tin sau cuộc bầu cử, Mặt trận Dân tộc sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết và bà Le Pen trở thành một trong những đối thủ hàng đầu trong Quốc hội Pháp”, Giám đốc chương trình Trung tâm Hợp tác quốc tế và phát triển bền vững của Belgrade nói.

Theo Sputnik/RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng