DMCA.com Protection Status

Bà Marine Le Pen từ bỏ chức vụ lãnh đạo đảng Mặt trận Quốc gia

TPO - Ngay sau khi vượt qua vòng một của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, ứng viên Marine Le Pen đã chính thức tuyên bố từ bỏ chức vụ lãnh đạo đảng Mặt trận Quốc gia (FN) để toàn tâm toàn ý dồn sức cho cuộc đua vào Điện Elysée.

Bà Marine Le Pen đã quyết định từ bỏ chức vụ lãnh đạo đảng FN để tập trung vào cuộc bầu cử. Ảnh: Reuters
Bà Marine Le Pen đã quyết định từ bỏ chức vụ lãnh đạo đảng FN để tập trung vào cuộc bầu cử. Ảnh: Reuters

Xuất hiện trên kênh truyền hình France 2 hôm qua, 24/4, bà Marine Le Pen chính thức tuyên bố sẽ từ bỏ chức vụ lãnh đạo đảng Mặt trận Quốc gia để tập trung hoàn toàn vào vòng hai của cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống Pháp.

Phóng viên BBC ở Paris nhận định đây chỉ là một hành động mang tính tượng trưng của bà Le Pen, nhằm thể hiện cho công chúng thấy bà đang đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích của đảng riêng.

Cũng thông qua hành động này, bà Le Pen hi vọng sẽ có thể lôi kéo cử tri của các ứng viên bị đánh bại ở vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Ứng viên Marine Le Pen tiếp quản vị trí lãnh đạo FN từ cha – ông Jean-Marie Le Pen vào tháng 1/2011.

Đảng FN của bà Le Pen nổi tiếng với tư tưởng chống nhập cư, chủ trương nước Pháp nên tách khỏi EU và từ bỏ đồng tiền chung châu Âu.

Tuy nhiên, khác với cha mình, bà Le Pen đã biết cách làm cho hình ảnh đảng FN trở nên thân thiện hơn đối với công chúng, đặc biệt là những người trẻ tuổi đang thất nghiệp với lời hứa sẽ chống lại nạn “toàn cầu hóa tràn lan” và mang lại công ăn việc làm cho người Pháp.

Ở vòng một của cuộc bầu cử, bà Marine Le Pen đã nhận được 7,6 triệu phiếu – kết quả cao nhất mà một ứng cử viên đảng FN từng đạt được trong lịch sử.

Ngày 7/5 tới, bà Le Pen và ông Emmanuel Macron của phong trào Tiến lên sẽ chính thức bước vào vòng bỏ phiếu lần 2 để chọn người trở thành chủ nhân điện Elysée.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng