Ba mặt trận chống tham nhũng của Ngân hàng Thế giới

Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB), ông Paul Wolfowitz vừa tiết lộ chiến lược dài hạn trong việc sử dụng các nguồn tài chính và chuyên môn của họ để giúp các nước đang phát triển chống tham nhũng.

Ông P. Wolfowitz
Phát biểu tại Indonesia trong chuyến công du châu á, ông Wolfowitz còn cho biết sẽ nhanh chóng cử các đội chống tham nhũng tới văn phòng WB tại nhiều quốc gia; thay đổi phương cách truyền thống của WB trong việc thiết kế, cho vay đối với các dự án phát triển tại những nước nghèo...

Theo Giám đốc WB, một trong những thách thức lớn nhất đối với sự phát triển của nhiều nước là nạn tham nhũng.

Những tháng gần đây, tham nhũng dường như đang trở thành vấn đề ưu tiên hàng đầu của WB dưới “triều đại” của ông Wolfowitz thay cho mục tiêu giảm nghèo như những năm trước.

Giám đốc WB Wolfowitz vừa cho đình chỉ các dự án có dính đến tham nhũng ở Ấn Độ, Kenya và tăng cường giám sát dự án về dầu khí ở Congo. Để thực hiện thành công chiến lược dài hạn chống tham nhũng, Giám đốc WB đề ra 3 mặt trận với những chương trình cụ thể.

Thứ nhất, đội ngũ cán bộ WB làm việc tại những nước có “nguy cơ cao” phải tận dụng ngay mọi công cụ như các khoản nợ, giải thưởng, khảo sát nghiên cứu, hỗ trợ kỹ thuật và đầu tư khu vực tư nhân...để củng cố việc quản lý và chống tham nhũng.

Theo ông Wolfowitz, WB cũng sẽ gia tăng khoản đầu tư vào những lĩnh vực then chốt như cải cách luật pháp, dịch vụ công, thông tin báo chí...

Thứ hai, WB sẽ nhanh chóng áp dụng một hệ thống mới nhằm hạn chế tối đa nguy cơ tham nhũng trong các dự án do WB tài trợ.

Các chuyên gia chống tham nhũng của WB sẽ có mặt, sâu sát tới từng dự án ngay từ khi mới bắt đầu để phát hiện sớm dấu hiệu tham nhũng, thay cho việc ngồi chờ các cơ quan pháp luật hoặc khi việc đã xảy ra rồi.

Thứ ba, WB sẽ mở rộng quan hệ hợp tác với các nhóm, tổ chức khác như ngân hàng phát triển ở châu á, châu Phi, Mỹ La tinh. Việc hợp tác này sẽ giúp các ngân hàng, trong đó có WB, trao đổi thông tin, lập “danh sách đen” về các Cty từng nhúng chàm...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá