Sự kiện: COVID-19

Ba mẹ con người Mỹ chết vì Covid-19, Australia, New Zealand cấm người nước ngoài

TPO - Bảy thành viên của một gia đình người Mỹ gốc Italy ở bang New Jersey mới đây mắc Covid-19 và 3 người trong số họ đã tử vong, New York Times đưa tin ngày 19/3.

Bà Grace Fusco (giữa, trang phục trắng) cùng 11 người con. Ảnh: New York Times.
Bà Grace Fusco (giữa, trang phục trắng) cùng 11 người con. Ảnh: New York Times.

Bà Grace Fusco, 73 tuổi, qua đời đêm thứ Tư (giờ Mỹ) mà không biết rằng hai con lớn của bà chết trước mình.

Bốn người còn khác của bà vẫn được điều trị Covid-19 trong bệnh viện, trong đó 3 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Rita Fusco-Jackson (55 tuổi, cư dân New Jersey), con gái cả của bà Fusco, qua đời hôm thứ Sáu tuần trước. Sau đó, gia đình biết rằng bà Fusco nhiễm coronavirus mới.

Carmine Fusco (cư dân bang Pennsylvania), con trai lớn nhất của bà Fusco, tử vong trước mẹ mình nhưng cùng ngày.

Tối thứ Ba tuần trước, đại gia đình bà Fusco có bữa ăn tối cùng nhau và cuộc quây quần này dường như là nguồn cơn lây nhiễm, theo New York Times. Bà Fusco có 11 con và 27 cháu.

Trong số người thân quen dự bữa tối cùng đại gia đình bà Fusco có một người đàn ông và người này trở thành bệnh nhân Covid-19 tử vong đầu tiên ở New Jersey, giám đốc Sở Y tế bang này, bà Judith Persichilli, cho biết.

Gần 20 người thân quyên của gia đình bà Fusco đang được cách ly tại nhà, không thể đến dự tang lễ của mẹ con bà Fusco. Gia đình bà Fusco có truyền thống nuôi ngựa và đua ngựa.

Đến nay, New Jersey ghi nhận ít nhất 427 bệnh nhân Covid-19. Theo con số cập nhật mới nhất của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), Mỹ có ít nhất 9.249 người mắc ở tất cả 50 bang, 145 ca tử vong.

Covid-19 coronavirus Mỹ gia đình cách ly tử vong Australia New Zealand cấm người nước ngoài nhập cảnh Thủ tướng - ảnh 1 Nhân viên sân bay mặc đồ bảo hộ tại sảnh đến sân bay quốc tế Brisbane của Australia hôm 16/3. Ảnh: Getty.

Australia, New Zealand cấm người nước ngoài nhập cảnh

Từ ngày mai, Australia và New Zealand cấm người nước ngoài nhập cảnh, CNN đưa tin ngày 19/3.

Từ 9h tối mai, Australia áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với những người không phải là công dân, cư dân Australia, trừ phi họ là thành viên gia đình trực tiếp của người Australia, Thủ tướng Scott Morrison thông báo ngày 19/3.

Ông nói rằng, những người có kế hoạch tới Australia nên nhanh chóng sắp xếp lại lịch trình của mình. Người Australia ở nước ngoài vẫn có thể về nước nhưng về đến nơi là lập tức bị cách ly 14 ngày.

Hôm nay, Australia ghi nhân thêm 111 ca Covid-19, nâng tổng số lên 565, Bộ Y tế nước này thông báo. Trong số 565 bệnh nhân, 259 đến từ nước ngoài, như Mỹ, Iran, Italy, Anh…

Đến nay, 46 bệnh nhân hồi phục, 6 người tử vong.

Sau 12h đêm nay, New Zealand sẽ cấm công dân nước ngoài nhập cảnh, Thủ tướng nước này, bà Jacinda Ardern, thông báo ngày 19/3.

“Bảo vệ người New Zealand khỏi Covid-19 là ưu tiên số 1 của chúng tôi. Những ngày gần đây, thực tế ngày càng rõ ràng rằng, sự lây lan của virus ở các nơi khác trên thế giới buộc chúng ta phải áp dụng các biện pháp biên giới mạnh hơn nữa”, bà nói.

“Quyết định hôm nay ngăn tất cả du khách, người có visa tạm thời như sinh viên, công nhân thời vụ đến New Zealand”, bà cho biết.

Công dân New Zealand và Australia đi lại giữa hai nước không cần visa. Với lệnh cấm của hai bên, giờ đây họ không thể sang thăm nhau.

New Zealand hôm ngay có thêm 8 ca mắc Covid-19, nâng tổng số lên 28. Tất cả ca nhiễm mới liên quan người nhập cảnh, không phải lây lan trong nước.

Covid-19 coronavirus Mỹ gia đình cách ly tử vong Australia New Zealand cấm người nước ngoài nhập cảnh Thủ tướng - ảnh 2 Một hành khách đeo khẩu trang đợi xe buýt gần sân bay quốc tế Christchurch của New Zealand hôm 18/3 (Tấm biển ghi dòng chữ "Hãy ở nhà nếu bạn bị ốm"). Ảnh: Getty.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng